16:36 14/04/2017

David Dao đang ở thế “cửa trên” nếu kiện United Airlines

Thăng Điệp

Ông David Dao được xác định đã bị chấn động não, vỡ mũi và gãy răng sau khi bị kéo khỏi máy bay

Người biểu tình phản đối việc United Airlines đối xử thô bạo với hành khách David Dao, tại sân bay quốc tế O'Hare, Chicago, Mỹ ngày 11/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình phản đối việc United Airlines đối xử thô bạo với hành khách David Dao, tại sân bay quốc tế O'Hare, Chicago, Mỹ ngày 11/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông David Dao - hành khách bị kéo lê khỏi một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines trong vụ việc khiến dư luận thế giới phẫn nộ những ngày qua - đã bị chấn động não, vỡ mũi và gãy răng.

Theo hãng tin Reuters, thông tin về những thương tích mà ông Dao gặp phải khi bị đối xử thô bạo trên máy bay United Airlines đã được luật sư của ông công bố ngày 13/4.

“Trong suốt một thời gian dài, các hãng hàng không, đặc biệt là United [Airlines] đã bắt nạt chúng ta”, luật sư Thomas Demetrio phát biểu tại một cuộc họp báo ở Chicago, đồng thời tuyên bố có khả năng ông Dao sẽ khởi kiện United Airlines và chính quyền thành phố Chicago.

“Liệu có một vụ kiện hay không ư? Vâng, có thể là sẽ có”, ông Demetrio, một trong hai luật sư nổi tiếng được ông Dao thuê bảo vệ quyền lợi trong vụ việc, nói.

Ông Dao, một bác sỹ gốc Việt 69 tuổi, đã nhập viên ở Chicago sau khi cảnh sát sân bay thành phố này kéo ông ra khỏi máy bay để nhường chỗ cho 4 nhân viên của United Airlines. Ông Demetrio nói theo quy định của pháp luật, hành khách không thể bị trục xuất khỏi máy bay bằng vũ lực không phù hợp.

Chính quyền Chicago vận hành sân bay quốc tế Chicago, nơi xảy ra vụ việc. Ba nhân viên cảnh sát kéo ông Dao khỏi máy bay làm việc cho cục hàng không của thành phố này.

Vị luật sư cho biết, do chịu một loạt thương tổn bao gồm chấn động não, vỡ mũi và gãy hai răng cửa, ông Dao sẽ phải trải qua những ca phẫu thuật chỉnh hình.

Tại cuộc họp báo, con gái của ông Dao là Crystal Dao Pepper cho biết gia đình cô “hoảng sợ, sốc, và lo lắng” trước những gì xảy ra với ông Dao. Là một trong số 5 người con của ông Dao, Pepper nói cha cô là một “người cha tuyệt vời” và yêu thương gia đình. “Những gì xảy ra với cha tôi không nên xảy ra với bất kỳ con người nào”, cô nói.

Luật sư Demetrio và luật sư Stephen Golan, một đại diện pháp lý khác của ông Dao, cho biết United Airlines chưa hề liên lạc với họ cũng như gia đình ông Dao.

Trong khi đó, một tuyên bố của United Airlines nói Giám đốc điều hành (CEO) hãng này là Oscar Munoz và hãng “đã gọi cho bác sỹ Dao nhiều lần để bày tỏ sự xin lỗi chân thành và sâu sắc”. United Airlines không nói sẽ phản ứng ra sao nếu ông Dao khởi kiện, hay hãng sẽ tìm cách giải quyết vụ việc thế nào.

Đến nay ông Munoz đã có 4 tuyên bố công khai xin lỗi ông Dao về vụ việc.

Hôm thứ Tư, luật sư của ông Dao đã đề nghị tòa án bang ở Illinois yêu cầu United Airlines và thành phố Chicago giữ nguyên các bằng chứng liên quan đến vụ việc. Giá cổ phiếu của United Airlines giảm giá thêm 1,2% trong phiên giao dịch ngày 13/4.

Theo giới luật sư, với sự phẫn nộ của dư luận hiện nay đối với United Airlines, ông Dao đang ở vị thế mạnh nếu ông khởi kiện. “Nếu United Airlines khôn ngoan, thì họ sẽ phải giải quyết vụ này một cách nhanh chóng và êm thấm”, ông Justi Green, luật sư thuộc công ty luật Kreindler & Kreindler ở New York, nhận định.