18:45 13/07/2015

Đến lượt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc

Lê Tiến

Hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản đã lấn sân vào phân khúc này

Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.
Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.
6 tháng đầu năm, bên cạnh sự khởi sắc của phân khúc căn hộ và đất nền, thị trường địa ốc đã chứng kiến sự khởi sắc trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án với quy mô ngàn tỷ đồng lần lượt được giới thiệu ra thị trường.

Liên tiếp “bung hàng”

Sau một thời gian đóng băng, từ đầu năm 2015 đến nay phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng đã tạo ra sức nóng rõ nét hơn. Hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản đã lấn sân vào phân khúc này.

Tại miền Bắc, đầu tháng 5 vừa qua, tập đoàn FLC đã giới thiệu dự án 5.500 tỷ đồng FLC Sầm Sơn với hơn 1.000 biệt thự nghỉ dưỡng và các tiện ích như sân golf, bãi biển riêng, khu vui chơi giải trí...

Theo chủ đầu tư dự án này, ngay trong đợt mở bán đầu tiên, hàng trăm biệt thự đã được khách hàng đặt mua.

Tại khu vực phía Nam, đầu tháng 7, Sacomreal cũng đã giới thiệu ra thị trường dự án Jamona Home Resort với 238 căn biệt thự nghỉ dưỡng ven sông Vĩnh Bình (Thủ Đức) với quy mô lên đến 9 ha. Đây là khu resort nghỉ dưỡng đầu tiên được công bố tại Tp.HCM.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, ngay trong tuần đầu tiên mở bán đã có một nhà đầu tư chi vài chục tỷ đồng mua 24 lô đất thuộc dự án với kế hoạch xây một dinh thự với các tiện ích như hồ bơi, sân golf mini, sân bóng đá để nghỉ dưỡng cuối tuần. Ngoài ra, khá nhiều khách hàng khác cũng đã đặt mua lô đất tại dự án này.

Gần đây, tâm điểm của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã đổ dồn về Phú Quốc. Thị trường đất nền tại đây lên cơn sốt chưa từng có, đặc biệt những lô đất ven biển có vị trí đẹp thì liên tục tăng giá.

Theo Ban quản lý phát triển đảo Phú Quốc, đến nay có tổng cộng khoảng 8.000 ha đất cho 202 dự án đã được chấp thuận đầu tư với tổng số vốn lên đến 144.000 tỷ đồng. Trong số các dự án trên hiện đã có 21 dự án nghỉ dưỡng đã đưa vào sử dụng và 13 dự án mới bắt đầu triển khai với diện tích lên đến hơn 500 ha.

Mới đây nhất, tập đoàn M.I.K cũng đã công bố đầu tư gần 100 triệu USD cho hai dự án bất động sản nghỉ dưỡng mới trên đảo này. Còn tập đoàn LDG đã cho ra mắt dự án nghỉ dưỡng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Với lợi thế sở hữu những bờ biển dài và đẹp cộng với khí hậu nhiệt đới ôn hòa, nắng nóng quanh năm, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Nếu như thời gian qua, Phan Thiết, Nha Trang đã trở thành những địa điểm hội tụ những khu resort nghỉ dưỡng nổi tiếng, thì giờ đây Phú Quốc, Tp.HCM lại trở thành những khu vực mới nổi trong lĩnh vực này.

Nếu như Phú Quốc sở hữu lợi thế về cảnh sắc, bãi biển dài thì Tp.HCM lại sở hữu lợi thế về địa điểm trung tâm để phát triển những khu nghỉ dưỡng cuối tuần của nhiều gia đình.

Còn nhiều tiềm năng


Bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó tổng giám đốc Sacomreal, cho biết phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong giai đoạn tới, nhất là khi Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong các hiệp định kinh tế song phương và đa phương. Từ đó, lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục đến Việt Nam ngày một nhiều.

Đặc biệt, ngày 1/7/2015 vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản đã chính thức có hiệu lực, cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam. Đây được xem như một đòn bẩy chính tạo nên cơ hội cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Mặt khác, những chính sách tín dụng của nhiều ngân hàng trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Với đặc thù riêng, khi mua bất động sản nghỉ dưỡng, khách hàng không những được nghỉ dưỡng và kỳ vọng giá bất động sản tăng giá trong tương lai, mà còn có thể thu được một khoản sinh lời không nhỏ từ việc cho thuê lại.

Vì vậy, đây cũng là một kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn.