21:22 09/11/2020

Điều chỉnh trong quá trình đi lên

Hà Anh

Diễn biến thị trường có thể sẽ đan xen các phiên rung lắc, điều chỉnh trong quá trình đi lên

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/11/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, chỉ số VnIndex tăng 13,70 điểm – tương đương tăng 1,46%, lên 951,99 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 2,30 điểm – tương đương tăng 1,65%, đóng cửa ở mức 141,61 điểm.

Điều chỉnh trong quá trình đi lên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp. Vn-Index sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Tuy vậy, diễn biến thị trường có thể sẽ đan xen các phiên rung lắc, điều chỉnh trong quá trình đi lên. Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà đi lên của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu hướng sự chú ý đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường; Sau khi bán trading một phần tỷ trọng tại vùng cản 940-950 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán tiếp phần còn lại tại vùng kháng cự 980-990 điểm".

VN-Index có thể có sự giằng co nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên giao dịch hứng khởi sau khi ông Joe Biden giành đa số phiếu trong cuộc Bầu cử Mỹ, mở ra viễn cảnh quay lại Hiệp định TPP của nước này. Dòng tiền đầu tư gia tăng khi tất cả nhóm ngành đều tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực cho thấy các nhà giao dịch hiện đang khá lạc quan.

Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ có sự giằng co nhất định và vùng dao động của chỉ số trong những phiên tới tiềm năng là tại khu vực 945-960 điểm.".

Có thể sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng mạnh trong phiên đầu tuần, đi kèm với đó là thanh khoản cũng có sự gia tăng và hiện đã cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là khá tốt. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên trên ngưỡng tâm lý 950 điểm (vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra) nên dư địa tăng của thị trường là vẫn còn với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 960-970 điểm (đỉnh tháng 10/2020).

Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 5,58 điểm cho thấy các nhà giao dịch vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại. Điểm tiêu cực cần lưu ý hiện tại là khối ngoại bán ròng với khoảng 210 tỷ đồng trên hai sàn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 960-970 điểm (đỉnh tháng 10/2020). Những nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục quanh ngưỡng MA20 trong phiên 28/10 có thể canh những nhịp thị trường tăng trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn các vị thế đang nắm giữ. Những nhà đầu tư đang nắm tiền mặt có thể giải ngân một phần danh mục nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 940 điểm (MA20)".

Các nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Không còn thận trọng đi lên, các chỉ số chính của thị trường đã bắt đầu tăng tốc để tiếp tục cho xu hướng tăng điểm của mình. Về mặt kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho một xu thế tăng vững chắc. Do đó các nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia và giải ngân các cổ phiếu có xu hướng tích cực để cùng tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai".

Chưa nên vội mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 951,99 điểm, tăng 13,7 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 7.052 tỷ, tăng 48,6% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Hiệu ứng tích cực xuất hiện sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cơ bản đã có kết quả giúp chỉ số bứt phá mạnh mẽ phiên hôm nay. Đà tăng nhận được sự hỗ trợ từ yếu tố thanh khoản là một tín hiệu tích cực. Trong những phiên tới, VNindex sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Nếu bứt phá khỏi vùng giá trên, chỉ số có thế hướng tới mốc 1000 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy chúng tôi chưa đánh giá cao kịch bản này. Nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh từ vùng kháng cự 950 – 970 điểm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.