
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Hoài Ngân
04/09/2013, 17:26
Đã có quyết định đình chỉ chức vụ đối với 8 cá nhân trong vụ hưởng “lương khủng” của 4 doanh nghiệp công ích
Nguồn tin từ TTXVN vừa cho biết, UBND Tp.HCM đã có quyết định đình chỉ chức vụ đối với 8 cá nhân trong vụ hưởng “lương khủng” của 4 doanh nghiệp công ích tại thành phố này.
Cụ thể, lãnh đạo thành phố đã quyết định đình chỉ chức vụ để tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân sau:
- Ông Nguyễn Trọng Luyện, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng ủy Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị.
- Ông Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị.
- Ông Trần Trọng Huệ, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Giao thông Vận tải thành phố, Bí thư Đảng ủy Công ty kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Chiếu sáng công cộng.
- Ông Trần Minh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Chiếu sáng công cộng.
- Ông Nguyễn Nhật Tấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn.
- Ông Phạm Văn Vĩnh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn.
- Ông Phạm Văn Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh.
- Ông Trần Thiện Hà, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh.
Ngoài các cá nhân nêu trên, tập thể Đảng ủy, thành viên hội đồng, các phó giám đốc, kế toán trưởng và các cán bộ, đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ việc này. Việc kiểm điểm phải kết thúc trước ngày 12/9/2013.
Theo nhận định của Ban thường vụ Thành ủy Tp.HCM, các công ty công ích này đã có những sai phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng như ký hợp đồng sai quy định của Luật Lao động để tước đoạt quyền lợi của người lao động; chia tiền lương cho lãnh đạo doanh nghiệp cao bất thường, bất bình đẳng; số lao động thấp hơn nhiều so với thực tế.
Các cá nhân này cũng có những vi phạm tại điểm C, mục 5, điều 5, Quy định 181 của Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, cụ thể là làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm mất niềm tin của nhân dân đối với tổ chức đảng hoặc gây lãng phí, thất thoát về tiền, tài sản phải bồi thường thiệt hại một lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.
Việc tiến hành kiểm điểm các cá nhân có liên quan nhằm xử nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, trả lại sự công bằng cho người lao động. Trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xử lý thu hồi ngay, đầy đủ số tiền đã chi sai nguyên tắc để nộp vào ngân sách và sau đó sẽ dùng khoản tiền thu hồi này để thanh toán cho người lao động theo đúng chính sách, chế độ quy định.
Lãnh đạo thành phố cũng đã thành lập 4 tổ công tác tiến hành thanh tra toàn diện tất cả các công ty công ích trên địa bàn thành phố. Việc thanh tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 9/2013.
Trong một diễn biến liên quan, UBND Tp.HCM đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất mức lương tối thiểu cho năm 2013 và năm 2014 để Sở Tài chính bố trí dự toán chi ngân sách năm 2014 cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công ích.
Sở Nội vụ có trách nhiệm thành lập hội đồng kỷ luật xem xét hình thức xử lý 4 doanh nghiệp dịch vụ công ích 100% vốn nhà nước không chấp hành các quy định pháp luật về lao động, tiền lương; đề xuất phân công, phân cấp các sở - ngành và UBND quận - huyện thực hiện một số quyền và trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước. Sở Xây dựng sẽ điều chỉnh hệ số chi phí nhân công và máy thi công đối với các lĩnh vực dịch vụ công ích trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tình báo Quốc phòng Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn ngành tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, giữ vững vai trò cơ quan tình báo chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.
Văn phòng Trung ương Đảng phải phát huy truyền thống 95 năm, giữ vững nguyên tắc công tác, đồng thời đi đầu trong chuyển đổi số và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược cho Đảng.
Do tuổi cao, sức yếu, ông Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng), nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, từ trần vào hồi 6h02 ngày 18/10, hưởng thọ 98 tuổi.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: