08:10 06/07/2010

Đổ xô bán tháo iPhone đời cũ trên mạng

An Huy

Doanh số ấn tượng của chiếc iPhone 4 đã dẫn tới một làn sóng bán tháo những mẫu iPhone đời cũ trên mạng

Số iPhone cũ được khách hàng bán lại cao gấp 3 lần so với dự báo.
Số iPhone cũ được khách hàng bán lại cao gấp 3 lần so với dự báo.
Doanh số ấn tượng của chiếc iPhone 4 đã dẫn tới một làn sóng bán tháo những mẫu iPhone đời cũ trên eBay cũng như các trang web về tái chế và hàng hạ giá khác.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn thông tin từ Gazelle.com, một trang chuyên mua hàng điện tử đã qua sử dụng, cho biết, trang này đã mua 20.000 chiếc iPhone cũ trong vòng 2 tuần kể từ sau khi hãng Apple và nhà mạng AT&T của Mỹ bắt đầu nhận đơn đặt hàng iPhone 4. Bình thường, Gazelle chỉ thu mua được khoảng 350 chiếc iPhone cũ trong thời gian 2 tuần.

“Chúng tôi bất ngờ vì số iPhone cũ mà khách hàng bán lại nhiều tới vậy, gấp khoảng 3 lần so với dự báo”, một phát ngôn viên của Gazelle cho biết.

Theo Bloomberg, việc Apple ra mẫu iPhone mới hàng năm, cùng với ước muốn sở hữu những thiết bị mới nhất của người tiêu dùng, đã đẩy hàng triệu chiếc iPhone trở lại với thị trường. Mặc dù nhiều chiếc điện thoại cũ được đem đi tái chế, vứt bỏ, hoặc bỏ xó trong ngăn kéo, một số chiếc iPhone cũ vẫn có thể đem về cho chủ nhân hàng trăm USD.

Ở thời điểm ngày 2/7, trang Gazelle trả giá 168 USD cho một chiếc iPhone 3GS cũ còn tốt. Trước khi chiếc iPhone 4 được tung ra, Gazelle chào mua iPhone 3GS đã qua sử dụng với giá 304 USD. Mức giá của iPhone 3GS cũ thậm chí còn cao hơn giá mua mới từ nhà mạng AT&T, một phần vì nhà mạng này cung cấp iPhone với mức giá hỗ trợ với điều kiện khách hàng phải ký hợp đồng sử dụng dịch vụ mạng của họ.

Apple đã bán được 1,7 triệu chiếc iPhone 4 chỉ trong vòng 3 ngày đầu “lên kệ”. Giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple xem đây là lần ra mắt sản phẩm thành công nhất của hãng từ trước tới nay. Vào năm 2009, iPhone 3GS tiêu thụ được 1 triệu chiếc trong 3 ngày đầu tiên.

Trên trang đấu giá trực tuyến eBay cũng có hàng ngàn chiếc iPhone 3GS được rao bán, có chiếc được rao với giá khởi điểm là 1 cent, tương đương khoảng 2.000 VND. Đại diện của eBay cho biết, số lượng iPhone 3, gồm cả iPhone 3G và 3GS, được rao bán trên trang này tại thị trường Mỹ đã tăng 124% trong thời gian từ 5-28/6.

Cũng trên eBay, nhiều người mới tậu được iPhone 4 đã nhanh tay rao bán nhằm kiếm lời, với mức giá bình quân 942 USD/chiếc.

Tại trang BuyMyTronics.com chuyên mua đồ điện tử đã qua sử dụng, số lượng iPhone cũ được bán cũng tăng gấp 4 lần so với trước khi iPhone 4 được tung ra. Cùng với đó, giá “táo” cũ cũng giảm chóng mặt, còn khoảng 182 USD/chiếc.

Không phải ai cũng cho rằng, mua bán điện thoại iPhone cũ là một ý tưởng tốt. Theo các chuyên gia về môi trường, hàng điện tử cũ ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác thường được đưa ra nước ngoài, vi phạm quy định của Liên hiệp quốc, có nguy cơ làm gia tăng mức độ ô nhiễm ở những nơi tiếp nhận vì trong hàng điện tử có những vật liệu độc hại.

Đại diện của Apple cho hay, toàn bộ lượng rác điện tử do công ty này thu thập tại Mỹ sẽ được xử lý ngay tại Mỹ và không được vận chuyển ra nước ngoài. Tại các thị trường khác, số rác này cũng được xử lý tại chỗ và không đưa tới nơi khác. Apple tiếp nhận các sản phẩm đã qua sử dụng của hãng từ khách hàng cho mục đích tái chế ngay tại các cửa hàng bán lẻ của hãng.