16:53 17/03/2011

Doanh nghiệp Việt tìm cách hỗ trợ Nhật Bản

Anh Minh

Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có những hoạt động cụ thể nhằm chia sẻ khó khăn với người dân Nhật Bản

Lãnh đạo tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình (bên phải), tại sân bay Tokyo. Đoàn công tác của ông Bình đã mang theo 100 kg hàng viện trợ các loại để trao tặng người dân Nhật Bản.
Lãnh đạo tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình (bên phải), tại sân bay Tokyo. Đoàn công tác của ông Bình đã mang theo 100 kg hàng viện trợ các loại để trao tặng người dân Nhật Bản.
Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có những hoạt động cụ thể nhằm chia sẻ khó khăn với người dân Nhật Bản.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty FPT, ông Trương Gia Bình, hiện đang có chuyến công tác Nhật Bản. Ngoài việc thăm hỏi, động viên cán bộ nhân viên FPT Japan và các đối tác, ông Bình còn đóng vai trò người đại diện cho FPT trong việc chia sẻ các khó khăn với các nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản trong thời điểm này.

Thông tin từ FPT cho hay, đoàn công tác của ông Bình đã mang theo 100 kg hàng viện trợ các loại để trao tặng người dân Nhật Bản, trong đó đáng chú ý là loại khẩu trang hoạt tính và lá chè xanh, những vật liệu quan trọng phòng trường hợp nhiễm phóng xạ.

Ông Bình cũng đã gửi thư chia buồn đến một loạt doanh nghiệp Nhật là đối tác của FPT, và nghĩa cử này đã nhận được sự trân trọng đặc biệt từ các đối tác Nhật.

Sau khi nhận được thư chia buồn, ông Hiroaki Nakanish, Chủ tịch và Giám đốc điều hành đại diện của Hitachi Ltd đã gửi thư cảm ơn, trong đó nói rằng bức thư là một “sự cổ vũ trong hoàn cảnh khó khăn”.

“Thực sự đây là một nỗi buồn lớn với tôi khi biết rằng một số nhân viên của chúng tôi đã mất tích…Tôi đang vật lộn để thiết lập kế hoạch khôi phục và thành lập tổ chức hỗ trợ cho các kế hoạch phục hồi. Tôi tin rằng Hitachi sau cuộc tàn phá này sẽ trở nên vô cùng mạnh mẽ”, thư viết.

Ông Kojima Yorihiko, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Mitsubishi thì cho biết “rất xúc động khi nhận được thư hỏi thăm” của FPT.

“Mặc dù thiệt hại từ động đất, sóng thần và hiện nay là đe dọa hạt nhân là to lớn, chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng mất điện trên diện rộng, nhưng toàn bộ đất nước Nhật Bản đã đoàn kết để cùng nhau vượt qua khó khăn này, và chúng tôi muốn cho thế giới thấy sức bền bỉ của chúng tôi”, ông viết.

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) cũng đã công bố việc ủng hộ nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản số tiền 100.000 USD, nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn mà người dân Nhật Bản đã và đang gánh chịu.

Phát biểu tại Đại sứ quán Nhật Bản, ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Petro Vietnam cho biết đây là số tiền do cán bộ công viên trong toàn ngành dầu khí Việt Nam bước đầu quyên góp được để thể hiện tấm lòng đối với người dân Nhật Bản trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki đã bày tỏ sự cảm ơn đối với tấm lòng và tình cảm của ngành dầu khí Việt Nam nói riêng và của người Việt Nam nói chung. Ông nói Đại sứ quán Nhật Bản sẽ sớm chuyển số tiền Petro Vietnam ủng hộ tới những người dân Nhật đang gặp khó khăn để họ sớm ổn định cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã tiếp nhận 10.000 USD do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công đoàn Bưu điện Việt Nam ủng hộ nhân dân Nhật Bản.

Đây là đơn vị đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi, vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra vào ngày 11/3. Công đoàn Bưu điện Việt Nam cũng đã gửi thư chia sẻ tới Công đoàn Bưu chính Nhật Bản, Công đoàn Viễn thông Nhật Bản và Văn phòng UNI-Apro tại Tokyo.

Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã chính thức ra lời kêu gọi các cấp, các bộ, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong cả nước ủng hộ, trợ giúp nhân dân Nhật Bản sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đợt vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần bằng tiền sẽ tiến hành trong một tháng, bắt đầu từ ngày 16/3 đến hết ngày 15/4/2011. Các tổ chức, đơn vị, cá nhân có thể chuyển tiền trực tiếp đến Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoặc qua tài khoản của Trung ương Hội.

Năm ngoái, khi miền Trung Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Chính phủ Việt Nam viện trợ khẩn cấp bằng hiện vật trị giá 20 triệu Yên, bao gồm chăn bông, máy phát điện cỡ nhỏ, thiết bị lọc nước, thùng nhựa chứa nước…

Nhật Bản hiện là đối tác ODA hàng đầu của Việt Nam. Tại hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam cuối năm ngoái, Nhật Bản đã cam kết một khoản ODA 1,8 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế cho Việt Nam.

Năm 2011 là năm thứ 19 năm liên tiếp Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam. Cho tới nay, Nhật là đối tác phát triển cung cấp vốn ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam với tổng số vốn cam kết lên tới hơn 1.450 tỷ Yên, tương đương hơn 15 tỷ USD.