12:05 31/03/2022

Đội lái “nín thở”, thanh khoản bốc hơi?

Kim Phong

Thanh khoản sụt giảm mạnh trong phiên sáng nay khiến không ít nhà đầu tư “đổ lỗi” cho việc xử lý hình sự ông Trịnh Văn Quyết thao túng giá cổ phiếu khiến các đội lái run sợ, tạm dừng hoạt động, dẫn tới thanh khoản sụt giảm...

Các blue-chips đang phát huy tốt vai trò giữ nhịp.
Các blue-chips đang phát huy tốt vai trò giữ nhịp.

Thanh khoản sụt giảm mạnh trong phiên sáng nay khiến không ít nhà đầu tư “đổ lỗi” cho việc xử lý hình sự ông Trịnh Văn Quyết thao túng giá cổ phiếu khiến các đội lái run sợ, tạm dừng hoạt động, dẫn tới thanh khoản sụt giảm.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay giảm 26% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 13.899 tỷ đồng, thấp nhất 8 phiên. Hôm nay là phiên thứ 2 thị trường phản ứng với thông tin xử lý hình sự vụ thao túng giá của ông Trịnh Văn Quyết. Do đó thanh khoản sụt giảm mạnh được cho là có liên quan.

Thực tế mức thanh khoản này không có gì là quá thấp. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của nhà đầu tư, mà yếu tố “đội lái” chỉ là một phần. Mặt khác, “đội lái” thường chỉ “quậy” ở nhóm cổ phiếu nhỏ, các mã đầu cơ.

Thanh khoản đã sụt giảm chung trên thị trường, kể cả nhóm blue-chips. VN30 sáng nay khớp xấp xỉ 3.470 tỷ đồng, giảm 26% so với sáng hôm qua. Mức thanh khoản này cũng không phải là quá thấp, vì ngay sáng thứ Ba vừa rồi, VN30 cũng chỉ khớp thành công chưa tới 3,2 ngàn tỷ đồng. Tổng khớp sàn HoSE đang giảm 30%, đạt 11.796 tỷ đồng. Mức này thấp nhất 8 phiên nhưng cách đây hai tuần, HoSE thậm chí có nhiều phiên sáng giao dịch loanh quanh 10 ngàn tỷ đồng mà thôi.

Khi thận trọng, nhà đầu tư có xu hướng giảm giao dịch, đứng ngoài quan sát hoặc đi tiền với các món nhỏ. Ngay cả những cổ phiếu siêu thanh khoản như HPG – không liên quan gì tới vụ bắt bớ vừa qua và cũng rất khó “lái”, giao dịch cũng đang giảm rất mạnh. Sáng nay HPG chỉ khớp được gần 377,7 tỷ đồng mà thôi. Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm thanh khoản cũng là lý do khiến giao dịch chung giảm xuống. MBB, VPB và STB là ba mã ngân hàng duy nhất lọt vào Top 20 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường thì lớn nhất là MBB cũng chỉ đạt 258 tỷ, VPB là 234 tỷ còn STB chưa tới 166 tỷ...

VN30-Index vẫn đang thể hiện sức mạnh tích cực của nhóm blue-chips.
VN30-Index vẫn đang thể hiện sức mạnh tích cực của nhóm blue-chips.

Điều quan trọng là thanh khoản giảm không khiến thị trường trở nên yếu ớt. Độ rộng phân hóa vẫn rất tốt, VN-Index có 212 mã tăng và 212 mã giảm, chỉ số vẫn đang tăng 0,32%. VN30-Index vẫn đóng vai trò giữ nhịp, với 21 mã tăng/5 mã giảm và chỉ số tăng 0,62%.

Sàn HoSE hiện có 8 mã giảm sàn, 47 mã giảm trên 2% và 60 mã giảm trên 1%. Phía ngược lại có 4 mã kịch trần, 32 mã tăng trên 2% và 33 mã tăng trên 1%. Như vậy trạng thái giá cổ phiếu không quá lệch, cho thấy thanh khoản yếu do cung cầu không gặp nhau và cả lực bán lẫn lực mua đều kém.

Nhóm cổ phiếu FLC hôm nay có chút “khởi sắc” khi ART, HAI, KLF được bắt sàn và giá thoát sàn, dù mức giảm vẫn còn rất sâu. Riêng FLC và ROS đang mất thanh khoản. FLC có 91,61 triệu cổ dư bán sàn, thanh khoản gần 1,3 triệu cổ. ROS có 74,76 triệu cổ dư bán sàn, chạy thoát 575.500 cổ. Nhóm giảm sàn còn có TTE, AMD, NVT, DQC, UDC và SII.

Rổ blue-chips hôm nay chứng kiến sự bừng tỉnh của VNM, cổ phiếu trụ bị lãng quên gần 6 tháng nay. VNM tăng 3,28% trở thành cổ phiếu kéo điểm số mạnh nhất. Mã này cuối tuần trước đã rớt xuống đáy 23 tháng trước khi quay đầu đi lên. Hôm nay là phiên T+3 của hàng bắt đáy giá thấp nhất, nhưng cầu vẫn mạnh mẽ kéo giá lên. Các nhà đầu tư bắt đáy thành công đang có lợi nhuận vòng đầu tiên khoảng 7,2%.

Với độ rộng mạnh mẽ, VN30-Index tăng nổi bật so với các chỉ số khác nhờ ngoài VNM còn có FPT tăng 1,98%, MWG tăng 1,45%, VPB tăng 0,82%. 3 mã này hơi kém trong VN-Index nên lực kéo yếu hơn. Phía giảm hiện chỉ có duy nhất GAS rớt 1,18% là đáng kể. Cổ phiếu này đang bị tác động từ giá dầu sụt giảm sau tin Nga vẫn sẽ cho EU thanh khoản bằng đồng Euro sau thời điểm 31/3.

Khối ngoại sáng nay vẫn túc tắc mua ròng, đã giải ngân ròng 124,2 tỷ đồng trên HoSE, 7,2 tỷ đồng trên HNX và 22,6 tỷ trên UpCOM. DGC vẫn là mã được rót tiền nhiều nhất, với 85,3 tỷ đồng ròng. VNM cũng được mua ròng khá mạnh 62,6 tỷ, VRE với 32 tỷ, DCM với 29,4 tỷ, DXG với 21,8 tỷ. Phía bán ròng có VHM -79,2 tỷ, HPG -33,4 tỷ là đáng kể.