18:14 13/10/2016

Đòi nợ thuê phải mặc đồng phục, đeo thẻ

Bạch Dương

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Nhân viên một công ty làm dịch vụ đòi nợ tại Tp.HCM.<br>
Nhân viên một công ty làm dịch vụ đòi nợ tại Tp.HCM.<br>
Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, yêu cầu các điều kiện về giấy phép hành nghề và được chứng nhận đảm bảo an ninh, trật tự.

Theo đó, dự thảo nghiêm cấm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện hoặc thông qua người khác thực hiện các hoạt động, hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của khách nợ, chủ nợ và tổ chức, cá nhân khác liên quan.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải cấp thẻ nhân viên cho người lao động. Trên thẻ phải có ảnh, ghi rõ họ tên, chức vụ của người được giao nhiệm vụ và có dấu của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, dự thảo yêu cầu nhân viên của các doanh nghiệp có dịch vụ đòi nợ phải “mặc trang phục, đeo thẻ nhân viên và có giấy giới thiệu”.

Các doanh nghiệp phải cấp trang phục cho nhân viên với mẫu thiết kế nhất định và thông báo với cơ quan công an có thẩm quyền, chính quyền địa phương về việc sử dụng trang phục này. Trong trường hợp kết thúc hợp đồng lao động với người lao động, doanh nghiệp phải thu hồi lại trang phục, thẻ nhân viên đã cấp.

Theo báo cáo của các địa phương Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ tổ chức thành đoàn, tụ tập đông người với trang phục kiểu “xã hội đen, đầu gấu" để đi thu nợ, gây rối tại nơi ở, nơi sản xuất của cá nhân, tổ chức khách nợ... gây tâm lý hoang mang.

Bộ Tài chính cho rằng kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm, nên việc quy định về trang phục cho người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là rất cần thiết để tăng cường sự giám sát của toàn xã hội đối với hoạt động này thông qua việc nhận diện nhân viên đòi nợ, qua đó hạn chế tình trạng tụ tập, gây rối.

Đồng thời giúp nâng cao nhận thức của xã hội về ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng là ngành nghề hợp pháp tạo yên tâm cho tổ chức, cá nhân khách nợ khi tiếp xúc với những nhân viên đòi nợ có mang trang phục.

Việc quy định về trang phục còn tạo ra ý thức tuân thủ pháp luật của người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ, hạn chế các vi phạm khi thực hiện đòi nợ, thể hiện sự chuyên nghiệp của người lao động trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Trên phương diện kinh doanh, kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng như hoạt động kinh doanh thông thường khác, vì vậy dự thảo Nghị định đã bỏ các điều kiện kinh doanh khác (điều kiện về vốn, về tiêu chuẩn đối với người quản lý và người lao động) chỉ quy định điều kiện về an ninh, trật tự.

Trong những năm qua tại Hải Phòng, Nghệ An, Hải Dương, Tiền Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa... đã có doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng nay không còn hoạt động. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ ngày càng thu hẹp. Về kết quả kinh doanh, đa số các doanh nghiệp kinh doanh không có lãi.

Theo Bộ Tài chính, đây là ngành nghề đặc thù, còn khá mới mẻ đối với Việt Nam, trình độ quản lý, nghiệp vụ thu hồi nợ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ còn thấp.

Tính đến hết năm 2015, cả nước hiện có 3 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ còn hoạt động.

Tại Tp.HCM có 34 cơ sở, trong đó hơn một nửa đã tạm ngừng hoạt động, 16 doanh nghiệp còn hoạt động với tổng số nhân viên là 239 người. Đà Nẵng có 4 doanh nghiệp và An Giang có 1 doanh nghiệp.