
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 03/02/2026
Kinh tế Việt Nam - VnEconomy
25/09/2021, 15:42
Vào 20h ngày 25/9, Đối thoại chuyên đề “Gói hỗ trợ lãi suất: Vốn phải đến đúng đích” sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến trên nền tảng điện tử VnEconomy và Fanpage VnEconomy, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam-VnEconomy tổ chức...
Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, hàng loạt trọng điểm kinh tế phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Nội, buộc phải giãn cách theo “Chỉ thị 16 ” suốt nhiều tháng ròng. Kéo theo đó là mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, khiến cho các chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, chuỗi kết nối lưu thông và tiêu thụ hàng hóa bị đứt gãy.
Thực tế này dẫn đến lưu lượng và vận hành của dòng tiền doanh nghiệp bị cạn kiệt và tê liệt, đẩy các doanh nghiệp đã khó khăn càng khó khăn hơn.
Để ứng phó, Chính phủ đã triển khai song song các giải pháp chống dịch nghiêm ngặt cùng với phủ rộng vaccine. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid–19 ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, các tỉnh phía Bắc; trong đó có Hà Nội từng bước được kiểm soát. Một số địa phương bắt đầu nới lỏng để khởi động trở lại các hoạt động kinh tế.
Mong muốn hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp phục hồi hoạt động, đã đặt ra vấn đề cần có bộ giải pháp tổng thể; trong đó, giải quyết bài toán hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong bối cảnh đứt gãy dòng tiền được Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm.
Mới đây, Quốc hội đã gợi ý cần thiết kế gói kích thích hỗ trợ lãi suất, tương tự gói “cấp bù lãi suất” giải ngân qua hệ thống ngân hàng giai đoạn 2009 – 2010.
Theo Chủ tịch Quốc hội, gói kích thích tài chính 10 năm trước đã mang lại kết quả rất tích cực. Mặc dù quy mô ngân sách bỏ ra một lượng vừa phải nhưng kéo theo đó là một lượng lớn vốn tín dụng được bơm ra nền kinh tế, tạo hiệu ứng tức thời cho các ngành trọng điểm cũng như tính lan tỏa tích cực cho cả nền kinh tế, tác động sâu sắc đến việc làm của người lao động. Vì vậy, trong giai đoạn tới, cần triển khai hỗ trợ theo hướng này.
Tuy nhiên, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước và một số chuyên gia, gói hỗ trợ lãi suất triển khai hơn 10 năm qua mặc dù có mang lại hiệu ứng tích cực nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán xong. Cùng đó, quá trình giải ngân xảy ra không ít phức tạp và bất cập, tiềm ẩn các rủi ro cho hệ thống. Bởi vậy, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá tác động, lựa chọn cách tiếp cận.
Thứ nhất,nhận diện và đánh giá bức tranh kinh tế hiện nay.
Thứ hai, phân tích lợi ích/rủi ro của gói hỗ trợ lãi suất và lựa chọn cách tiếp cận.
Toạ đàm có sự tham gia của:
Nội dung phiên thảo luận cũng sẽ được truyền thông trên chuyên mục Tiêu điểm số 64 Tạp chí Kinh tế Việt Nam, phát hành ngày 27/9 và cập nhật trên VnEconomy.
Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!
Chiều ngày 2/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người thuộc các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Mùa Xuân này – Xuân Bính Ngọ, mùa Xuân thứ 96 kể từ khi Đảng ta được thành lập (3/2/1930), sẽ đi vào lịch sử dân tộc với dấu ấn là mùa Xuân mở đầu và mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, nhất là trong việc định hình cục diện hợp tác, phát triển giữa hai nước trong giai đoạn mới,
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: