07:29 12/03/2021

Đón loạt tin tốt, S&P 500 và Dow Jones cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục

Diệp Vũ

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao chưa từng thấy trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (11/3), khi mối lo lạm phát dịu đi và thống kê cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm mạnh hơn dự báo.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn lạc quan khi Tổng thống Joe Biden chính thức đặt bút ký thành luật gói kích cầu khổng lồ, hãng tin Reuters cho hay.

Loạt cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn gồm Microsoft, Apple, Facebook và Amazon dẫn đầu phiên tăng này, lấy lại phần điểm số mất mát từ đợt sụt giảm gần đây, đồng thời đưa S&P 500 - thước đo rộng nhất của Phố Wall - vượt qua kỷ lục đóng cửa 3.934,83 điểm thiết lập hôm 12/2.

Dow Jones -chỉ số của các cổ phiếu blue-chip - lập kỷ lục phiên thứ tư liên tiếp, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq chỉ còn thấp hơn 5% so với đỉnh thiết lập hôm 12/2. Đầu tuần, Nasdaq rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh, về mức thấp hơn 10% so với đỉnh gần nhất này.

Ông Biden ngày 11/3 ký thành luật kế hoạch kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD, sau khi Quốc hội chính thức phê chuẩn lần cuối dự luật này trước đó một ngày. Triển khai vào đúng thời điểm một năm sau khi Covid-19 trở thành đại dịch ở Mỹ, dự luật được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú huých phục hồi cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giám đốc đầu tư Jason Pride thuộc công ty quản lý tài sản Glenmede nhận định rằng, sự phục hồi đang diễn ra, cộng thêm gói kích cầu mới, đang là nhân tố thúc đẩy thị trường.

Dù "cổ" công nghệ là nhóm dẫn dắt các chỉ số đi lên phiên này, xu hướng dịch chuyển sang các cổ phiếu giá trị vẫn tiếp tục. Đây là những nhóm đã tăng vượt trội ở Phố Wall từ tháng 11.

"Đang có sự phục hồi giá trị ở những công ty bị ảnh hưởng nhiều hơn trong đại dịch, cũng như sự suy giảm giá trị ở những công ty tránh được những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, thậm chí là hưởng lợi tự đại dịch", ông Pride nói. "Thị trường đang giao dịch ở những thái cực giá trị trong thời điểm này".

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,58%, đạt 32.485,59 điểm. S&P 500 tăng 1,04%, đạt 3.939,34 điểm. Nasdaq tăng 2,52%, đạt 13.398,67 điểm.

Theo báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này giảm xuống trong tuần trước, nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19

"Việc số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống là một thắng lợi nữa của tuần này, và là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng ta đang có những bước tiến trở lại cuộc sống như trước khi có đại dịch", Giám đốc đầu tư Mike Loewengart thuộ E*Trade Financial nhận định.

Phiên bán đấu giá trái phiếu kho bạc Mỹ ngày 11/3, với 24 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm được chào bán, đã không làm dấy lên mối lo về lạm phát, khác hẳn với phiên đấu giá trái phiếu kỳ hạn 7 năm vào tháng trước đẩy lợi suất tăng mạnh và gây hoảng hốt cho thị trường.

"Câu chuyện đã bớt căng đi một chút", ông Pride nói về dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tăng yếu ớt trong tháng 2.

Hai nhóm cổ phiếu công nghiệp và dịch vụ truyền thông thuộc S&P 500 cùng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong phiên này. Trái lại, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, như một dấu hiệu cho thấy nỗi lo sợ về lạm phát đã lắng dịu.

Coupang, công ty thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc và được hậu thuẫn bởi tập đoàn Nhật Bản SoftBank, đã có cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất ở Mỹ trong năm nay, trị giá 4,6 tỷ USD.

Trong phiên chào sàn ngày 11/3, cổ phiếu Coupang mở cửa với mức tăng 81% so với giá IPO và chốt phiên với mức tăng 40,7%. Với mức tăng như vậy, giá trị vốn hóa thị trường của Coupang khi đóng cửa phiên này đạt khoảng 85 tỷ USD, và SoftBank đạt khoản lãi trên giấy tờ lên tới gần 33 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,87 lần.

Toàn thị trường có 13,02 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 14,871 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.