08:06 20/11/2013

Đồng hồ thông minh, nước cờ sai của Samsung?

Thanh Hải

Đồng hồ Galaxy Gear của Samsung bị đem so sánh với mẫu "bom xịt" smartphone HTC First

Samsung đã tốn không ít công sức cho chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear - Ảnh: Tech.<br>
Samsung đã tốn không ít công sức cho chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear - Ảnh: Tech.<br>
Mặc dù nhiều chuyên gia dự báo, thị trường đồng hồ thông minh có nhiều tiềm năng phát triển, song theo tiết lộ của tờ BusinessKorea, Samsung tới giờ mới chỉ tiêu thụ chưa đến 50.000 sản phẩm loại này.

Đây là một con số tiêu thụ có thể khiến nhiều chuyên gia công nghệ giật mình, bởi nó quá ít ỏi so với những kỳ vọng của thị trường, cũng như của chính hãng điện tử Samsung. Thậm chí, việc tiêu thụ chiếc đồng hồ Galaxy Gear của Samsung còn bị đem so sánh với mẫu "bom xịt" smartphone HTC First trước đây.

Nguyên nhân dẫn đến doanh số quá thấp của mẫu đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Gear được cho là do mức giá bán quá cao và khả năng tương thích hạn chế. Hiện tại, đồng hồ này chỉ tương thích với smartphone Note 3 và máy tính bảng Note 10.1 bản 2014, hai sản phẩm có giá bán khá cao của Samsung.

Phản ứng trước thông tin trên, hôm qua (19/11), hãng điện tử Hàn Quốc tuyên bố họ đã bán được hơn 800.000 chiếc Galaxy Gear chỉ sau hai tháng tung sản phẩm này ra thị trường. Con số này rõ ràng là cao hơn rất nhiều so với mức công bố có tính chất "thảm họa" 50.000 sản phẩm trên tờ BusinessKorea.

Các chuyên gia phân tích cho biết, con số tiêu thụ 800.000 chiếc Galaxy Gear mà Samsung vừa công bố hiện chưa rõ cụ thể là số lượng được giao cho các đại lý hay là lượng máy được bán đến tay người dùng. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, thì đây cũng là một con số bán ra rất ấn tượng của mẫu đồng hồ thông minh.

Samsung thừa nhận doanh số mẫu đồng hồ thông minh vượt quá mong đợi của hãng và sẽ tiếp tục các chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ sản phẩm này cho đợt mua sắm cuối năm nay.

Samsung đã tốn không ít công sức cho chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Gear của hãng sau khi có sự khởi đầu không suôn sẻ, bị nhiều trang thông tin công nghệ chê bai. Hãng đã không tiếc tiền đầu tư cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm, với hy vọng tạo nên xu hướng mới sau khi smartphone và máy tính bảng thoái trào.

Trong một đoạn video quảng cáo gần đây, Samsung còn ví chiếc đồng hồ này như một thiết bị khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, có vẻ chính vì vậy mà sản phẩm này không có nhiều giá trị sử dụng thực tiễn.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, trang công nghệ Geek cho biết, Galaxy Gear đang bị khách hàng trả lại quá nhiều, với tỷ lệ quay về nhà sản xuất lên đến 30% ở hệ thống cửa hàng bán lẻ Best Buy. Theo Geek, tỷ lệ trả lại hàng 30% là quá cao đối với một thiết bị di động mang tính tiên phong, như Samsung Galaxy Gear.

Trang công nghệ này cho biết thêm, Samsung đã yêu cầu các nhân viên bán lẻ lấy ý kiến khách hàng để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao người tiêu dùng lại đua nhau trả lại thiết bị này như vậy.

Galaxy Gear có màn hình rộng 1,63 inch. Sau khi kết nối với điện thoại qua Bluetooth, người dùng sẽ theo dõi được lịch trình, thông báo từ đồng hồ khi có cuộc gọi, tin nhắn hay email. Khi nhận thông báo, máy tự động mở khóa điện thoại, để người dùng có thể đọc thông báo mà không cần phải thực hiện thao tác khác.

Việc thực hiện các cuộc gọi điện thoại bằng giọng nói hoặc trả lời cuộc gọi đến bằng cách chạm vào màn hình Galaxy Gear cũng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người tiêu dùng. Sản phẩm đồng hồ thông minh của Samsung đã được bán chính thức tại thị trường Việt Nam, với mức giá bán chưa đến 6 triệu đồng.