11:17 12/09/2017

Đồng Nai: Siết phân lô đất lẻ, đất nền dự án hút nhà đầu tư

Kiều Châu

Một điều nhiều nhà đầu tư và khách hàng ít biết là việc mua đất phân lô lẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Được quy hoạch bài bản các shop kinh doanh tại trung tâm thương mại Viva 
Square và đất nền tại Khu đô thị The Viva City hút nhà đầu tư. <br>
Được quy hoạch bài bản các shop kinh doanh tại trung tâm thương mại Viva Square và đất nền tại Khu đô thị The Viva City hút nhà đầu tư. <br>
Sau khi chính quyền tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương có thị trường bất động sản khá phát triển, công bố hạn chế tình trạng phân lô bán lẻ các nền đất làm vỡ quy hoạch tổng thể tại nhiều địa phương như Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành… thì đất nền trong các dự án thuộc các địa phương này được nhiều nhà đầu tư và khách hàng săn đón khiến giá tăng nhanh.

Phân lô manh mún đe dọa quy hoạch, tiềm ẩn rủi ro

Việc chính quyền tỉnh Đồng Nai siết chặt tách thửa, phân lô các khu đất lẻ của người dân như ngưng cấp phép phân lô, hạn chế chuyển đổi mục đích của nhiều khu đất nông nghiệp thành đất ở là hệ quả của quá trình đô thị hóa nhanh, vượt mức kiểm soát.

Đồng Nai có gần 3 triệu dân và tập trung ở các huyện thành thị như Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch chiếm hơn 50% dân số toàn tỉnh. Đặc biệt, với địa thế cửa ngõ của thành phố lớn nhất nước và tập trung nhiều khu công nghiệp nên Đồng Nai có tốc độ đô thị hóa cao hàng đầu cả nước.

Chính vì vậy, thời gian qua, thị trường bất động sản ở đây sôi động do người nhập cư có nhu cầu mua nhà, đất để an cư. Kéo theo đó, nhiều người dân có quỹ đất nông nghiệp rộng bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền, tạo nên thị trường hỗn loạn và giá đất tăng ảo, thiếu cơ sở.

Một điều nhiều nhà đầu tư và khách hàng ít biết là việc mua đất phân lô lẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, quyền Phó tổng giám đốc LDG Group, cho biết: “Các đất nền phân lô lẻ và bán sang tay hoặc bán công chứng vi bằng thường có nhiều yếu tố rủi ro. Thông thường các đất nền này chưa được quy hoạch bài bản nên pháp lý thường khó rõ ràng, hạ tầng không đảm bảo và không thể ở được vì thiếu cấp điện, nước…”.
 
Bên cạnh đó, các đất nền sang tay, không rõ ràng sẽ dễ bị nằm trong quy hoạch của nhà nước, không được chuyển nhượng hay xây dựng. Người mua là người chịu rủi ro nhiều nhất trong những trường hợp này.

Thời gian qua, lãnh đạo Đồng Nai đã phải có nhiều động thái để hạn chế việc tách thửa, phân lô manh mún đe dọa đến phá vỡ quy hoạch toàn tỉnh, hạn chế tình trạng làm bóp méo thị trường bất động sản vốn dĩ đang rất nóng tại đây và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đất phân lô thuộc dự án hút khách


Động thái cứng rắn của chính quyền tỉnh Đồng Nai đã ngay lập tức ổn định được thị trường. Các khách hàng và nhà đầu tư quay sang lựa chọn các sản phẩm bất động sản được quy hoạch bài bản trong các dự án.

Nhiều dự án đất nền khu đô thị có chủ đầu tư uy tín tại Đồng Nai đã thu hút khách hàng và tạo tính thanh khoản cao. Lượng giao dịch tại các dự án này rất nhiều và giá của các sản phẩm tại đây có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu của khách hàng tìm mua khá cao.

Chẳng hạn tại dự án Khu đô thị thương mại The Viva City, chủ đầu tư LDG Group cung ứng ra thị trường rất nhiều sản phẩm đất nền nhưng bung hàng ra đến đâu thì hết đến đó. Tính riêng quý 2/2017 đến nay, dự án này tung ra hơn 800 sản phẩm đất nền đều đã bán hết.

Bên cạnh đó, đơn vị này còn đưa ra thị trường dòng sản phẩm shop thương mại sở hữu lâu dài phục vụ kinh doanh và đầu tư cho thuê tại Trung tâm thương mại Viva Square nằm ngay mặt tiền tuyến đường kết nối thương mại Đông Tây rộng khoảng 147m của tỉnh Đồng Nai.

Ông Liêm cũng cho biết thêm LDG Group đang hướng đến xây dựng The Viva City trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại phía Đông Bắc tỉnh Đồng Nai, ngay cửa ngõ đi vào thành phố Biên Hòa và Tp.HCM.

Tại Khu đô thị thương mại The Viva City, công nghệ năng lượng sạch, hệ thống cáp ngầm và đô thị kết nối thương mại công nghiệp dịch vụ sẽ là tiêu chí hàng đầu để LDG Group đầu tư xây dựng cho khách hàng.