09:28 18/10/2022

Đồng Nai “thúc” tiến độ xây dựng 8 khu công nghiệp hơn 8.200ha

Mộc Minh

Hiện 8 khu công nghiệp này đang gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, quy hoạch phân khu...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương để tháo gỡ những khó khăn trong triển khai xây dựng 8 khu công nghiệp mới trên địa bàn.

Các khu công nghiệp gồm: Cẩm Mỹ, Xuân Quế - Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ), Gia Kiệm (huyện Thống Nhất), Phước Bình, Phước Bình 2, Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp (huyện Long Thành) có tổng diện tích hơn 8.200ha.

Hiện các khu công nghiệp đều gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, quy hoạch phân khu nên chưa triển khai xây dựng.

Trong đó, khu công nghiệp Phước Bình 2 diện tích 294ha được quy hoạch trên đất cao su không xác định được thuộc trường hợp đấu giá hay đấu thầu và phải chờ các bộ ngành trung ương hướng dẫn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng, các khu công nghiệp của Đồng Nai đã lấp đầy khoảng 86%, diện tích còn lại vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do đó, sở ngành liên quan nhanh chóng tìm cách tháo gỡ để xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nếu các khu công nghiệp mới chậm triển khai thì 1-2 năm tới, tỉnh sẽ gặp khó khăn trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp vì không còn đất cho nhà đầu tư trong nước, nước ngoài thuê

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hoàng cũng cho biết, tỉnh Đồng Nai tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp để làm trụ đỡ cho kinh tế. Đến tháng 01/2022, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được hơn 2.000 dự án, trong đó, 1.380 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 27,6 tỷ USD và 624 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đầu tư gần 68.400 tỷ đồng. Hiện gần 1.800 dự án đã đi vào hoạt động, doanh thu mỗi năm 25 tỷ USD (xuất khẩu chiếm 60%).