23:08 08/06/2022

Dòng tiền có dấu hiệu cải thiện ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Hà Anh

Thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 1.300 điểm khi dòng tiền lớn đã quay lại trong phiên hôm qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân ở 3 phiên vừa qua đạt trên 15.500 tỷ đồng so với mức 13.500 tỷ đồng ở tuần trước...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, nhiều khả năng nhóm Ngân hàng và Bất động sản tiếp tục tạo động lực tăng điểm cho các chỉ số chứng khoán.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, nhiều khả năng nhóm Ngân hàng và Bất động sản tiếp tục tạo động lực tăng điểm cho các chỉ số chứng khoán.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 09/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/6, chỉ số VN-Index tăng 16,56 điểm (+1,28%) lên 1.307,91 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 6,78 điểm (+2,23%) lên 310,93 điểm.

VN-Index có thể sẽ tích lũy thêm tại vùng 1300 trong những phiên tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một phiên giao dịch giằng co, VN-Index đã chính thức kết phiên vượt ngưỡng 1300 sau nhiều ngày chinh phục không thành công. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó đà tăng mạnh nhất đến từ ngành Hóa chất và Dịch vụ tài chính. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Trong phiên hôm nay thị trường bật lên nhưng thanh khoản lại sụt giảm, vì vậy nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng. Chỉ số có thể sẽ tích lũy thêm tại vùng 1300 trong những phiên tiếp theo".

Thị trường đang trong trạng thái tích lũy chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Kịch bản thị trường đã diễn ra như chúng tôi đã dự báo trong các phiên trước, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy để bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm và phiên bùng nổ đã diễn ra với động lực tăng từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Tài chính. Phiên bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm hôm nay với khối lượng chưa thực sự thuyết phục, VN-Index cũng suy yếu dần về cuối phiên cho thấy khả năng bứt thoát hẳn tạo ra một giai đoạn tăng mới của thị trường là chưa thực sự rõ ràng, mặc dù xu hướng trung hạn như chúng tôi liên tục nhận định là tích cực và thị trường tiếp tục tăng điểm nhưng trong ngắn hạn rất có thể thị trường vẫn có rung lắc test lại ngưỡng VN-Index 1300.

Thị trường đã hồi phục mạnh từ đáy mặc dù VN-Index chưa trở lại vùng đỉnh cũ 1500 nhưng nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm Logistic, Đạm, Dầu khí, Điện, Thủy sản.. vẫn tiếp tục đà tăng trên nền tảng cơ bản tốt và rất nhiều mã đã vượt đỉnh cũ. Với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường đang trong trạng thái tích lũy chờ đợi thời điểm để tiếp tục bứt phá. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tăng tỷ trọng giải ngân thêm khi thị trường rung lắc điều chỉnh trên đà tăng.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index đã vượt mốc 1300 là mục tiêu đầu tiên sóng hồi phục b, mốc 1300 cũng là ngưỡng cản tâm lý của VN-Index và như chúng tôi nhận định thị trường đã có phiên bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý này, tuy nhiên việc thị trường bùng nổ chưa thực sự thuyết phục nên khả năng rung lắc điều chỉnh test lại 1300 vẫn có thể diễn ra tỏng thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể giải ngân trong giai đoạn hiện tại đặc biệt là trong các phiên rung lắc điều chỉnh".

VN-Index đã có chuyển biến tốt hơn nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau tín hiệu hồi phục nhanh trong cuối phiên trước, VN-Index đã có chuyển biến tốt hơn nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn còn thận trọng. Với tín hiệu tốt và thận trọng xen kẽ, có khả năng VN-Index sẽ có diễn biến đi ngang (sideway) tại vùng 1.300 – 1.330 điểm (trước vùng gap giảm ngày 9/5) trong thời gian tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng tại các cổ phiếu đang ở vùng kháng cự nhưng có thể xem xét mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có định giá tốt và đang ở vùng hỗ trợ tích cực hoặc trên nền tích lũy".

Xu hướng tăng điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên với các nhịp tăng gối đầu trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực chốt lời sau một nhịp tăng điểm tích cực, chớm phá ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1300, đã khiến cho đà tăng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 133x vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp đối với các mã mục tiêu”.

Dòng tiền đang có dấu hiệu cải thiện vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng ở hai nhóm cổ phiếu này có thể sẽ rõ ràng hơn ở những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, dòng tiền đang có dấu hiệu cải thiện vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá của chỉ số này khó có thể vượt được vùng kháng cự 1,315 – 1,328 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn của thị trường chung tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới”.

VN-Index hồi phục hướng về vùng 1.350-1.370 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần đa cổ phiếu có phiên tăng tích cực trong ngày hôm nay với đà tăng trên diện rộng ở nhiều nhóm ngành. Tín hiệu tích cực từ đợt đóng cửa cuối phiên trước cùng với sự đảo chiều từ giảm sang tăng của chỉ số Dow Jones đêm qua giúp tâm lý thị trường tích cực trở lại.

Thị trường mở cửa tăng điểm và duy trì đà tăng suốt phiên giao dịch với đà tăng tốt nhất ở thời điểm đầu phiên chiều nhưng có sự hạ nhiệt do áp lực bán nhẹ ở giai đoạn cuối phiên. Mặc dù vậy, cả hai chỉ số VN-Index vs VN30 đều đóng cửa ở mức cao nhất so với một tháng qua. VN-Index kết phiên ở 1,307.91 điểm +16.56 điểm + (1.28%); VN30 đóng cửa ở 1,342.03 điểm +17.66 điểm (+1.33%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tiếp tục cải thiện tích cực so với trung bình tuần trước nhưng không bằng phiên hôm qua và giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HSX đạt gần 16 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức rất tích cực khi có tới 76% số mã tăng; 8% tham chiếu và có tới 16% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng hơn 270 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: DPM; MSN; GAS; BSR( Upcom); DCM; PNJ; NLG... Ở chiều ngược lại, khối này bán ròng các cổ phiếu: HPG; PVS (HNX); NVL; MWG, E1VFVN30….

Chúng tôi cảm nhận mức độ tích cực của phiên giao dịch hôm nay ở nhiều góc độ như chỉ số tạo mức cao mới một tháng; số lượng cổ phiếu tăng vượt trội và nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ khi kết phiên. Điểm trừ của thị trường vẫn là yếu tố thanh khoản mặc dù có sự cải thiện so với trung bình tuần trước nhưng không cải thiện so với phiên hôm qua nếu coi hôm nay là một ngày bứt phá (Break out). Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về chỉ số VN-Index hồi phục hướng về vùng 1,350-1,370 điểm như các bản tin trước và các cổ phiếu không hẳn sẽ hồi phục theo kịp chỉ số. Do đó, đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì các quyết định giữ tiếp tận dụng đà tăng hay bán lúc này là tùy thuộc vào trạng thái của từng cổ phiếu nhưng nên hạn chế gia tăng trạng thái và sẵn sàng tâm lý khi thị trường tiến gần về vùng kháng cự nêu trên".

VN-Index vẫn có cơ hội hướng về vùng mục tiêu gần nằm tại 1.328 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index tiếp đà hồi phục, đóng cửa tại 1.307,9 điểm (+1,3%). Chỉ số đã chinh phục thành công mốc tâm lý 1.300 điểm đi cùng với KLGD cao hơn mức bình quân 20 phiên. Mặc dù vậy, cung gia tăng trở lại vào cuối ngày khi VN-Index nỗ lực bao phủ lại khoảng trống giảm giá (GAP down) 1.316 – 1.328 điểm khiến chỉ số thu hẹp đà tăng.

Nhiều khả năng lực cung sẽ gia tăng trong các phiên tới. Nếu VN-Index vẫn duy trì được trên khu vực 1.300 điểm thì chỉ số vẫn có cơ hội hướng về vùng mục tiêu gần nằm tại 1.328 điểm. Ngược lại, nếu cắt xuống dưới vùng 1.300 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục vận động trong kênh giá 1.280 – 1.300 điểm”.

Đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường dễ dàng vượt cản tâm lý 1.300 điểm khi dòng tiền lớn đã quay lại trong phiên hôm qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân ở 3 phiên vừa qua đạt trên 15.500 tỷ đồng so với mức 13.500 tỷ đồng ở tuần trước.

Bên cạnh đó, điểm nhấn đáng chú ý là việc trở lại của nhóm cổ phiếu ngân trong trong phiên hôm nay đóng vai trò tín hiệu củng cố chỉ số Vn-Index đã vượt cản thành công, đồng thời kéo dòng tiền lớn quay trở lại thị trường.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index vượt cản thành công với thanh khoản được cải thiện sẽ là tín hiệu dẫn dắt dòng tiền lớn giải ngân mới. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo sự lan tỏa dòng tiền sang các nhóm cổ phiếu khác như: chứng khoán, bất động sản, v.v… bên cạnh các nhóm cổ phiếu đã hút được dòng tiền trong những phiên gần đây như: sản xuất điện, hóa chất, dầu khí,…”.

Chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Cụ thể, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30, VNMidcap và VNSmallcap đã quay trở lại trạng thái Tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của chỉ số VN-Index. Trong khi đó, HNX-Index cũng có sự cải thiện tín hiệu lên mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, nhiều khả năng nhóm Ngân hàng và Bất động sản tiếp tục tạo động lực tăng điểm cho các chỉ số chứng khoán. Trong đó, với việc vượt thành công mốc 1.300 điểm, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà tăng, hướng lên kháng cự mạnh tiếp theo tại 1.350 điểm, tạo bởi đường MA50 ngày.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là đường MA5 ngày cũng như mốc tâm lý vừa vượt qua tại 1.295-1.300 điểm. Trong khi đó, nếu có thể đóng cửa trên kháng cự MA10 tại 311 điểm, chỉ số HNX-Index cũng có khả năng tăng điểm, hướng lên kháng cự quanh vùng 330 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.