09:01 31/08/2022

Du khách Việt được miễn phí tham quan di tích cố đô Huế trong ngày 2/9

Tường Bách

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa thông báo sẽ miễn 100% phí tham quan cho công dân Việt Nam khi tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế trong ngày Quốc khánh 2/9/2022…

Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, từ thời điểm chính sách mở cửa linh hoạt sau đại dịch Covid-19, lượng khách đến tham quan khu di sản thuộc Quần thể di tích cố đô Huế tăng mạnh, đặc biệt là trong các dịp Lễ. Riêng trong ngày 1/5 vừa qua, có 13.418 lượt khách đến tham quan di tích Huế, doanh thu hơn 1,9 tỷ đồng.

Dịp lễ Quốc Khánh này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng công bố kế hoạch hoạt động của chùm lễ hội mùa thu, trong khuôn khổ Festival Huế 2022. Cụ thể, cố đô Huế có các chương trình văn hóa, nghệ thuật gồm Ngày hội Lân Huế 2022, thi đấu hai nội dung “Mai hoa thung” và “Nhất địa bửu” diễn ra trong 2 ngày 3 – 4/9 tại quảng trường Ngọ Môn.

Không gian đèn lồng cổ truyền Huế cũng đưa ra trưng bày và sắp đặt các chủng loại lồng đèn đặc trưng của Huế, đèn lồng cổ truyền; giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa chơi Trung thu của người Việt như mâm cỗ Trung thu, đầu lân, con giống bột, tò he. Hoạt động này kéo dài từ ngày 3 đến 8/9, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP.Huế (số 23-25 Lê Lợi, TP.Huế).

Trình diễn lân - sư - rồng và rước đèn Trung thu cũng sẽ diễn ra từ 16 giờ 30 đến 20 giờ ngày 6.9 tại khu vực công viên Thương Bạc, cầu Trường Tiền, trước khách sạn Morin Huế, đường Lê Lợi, cầu Phú Xuân (TP.Huế). Hội đua ghe truyền thống diễn ra hằng năm trên sông Hương là hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh. Dịp 2/9 năm nay có sự tranh tài của 9 đội đua, diễn ra lúc 6 giờ sáng 2/9 trên sông Hương.

Dịp lễ Quốc Khánh này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng công bố kế hoạch hoạt động của chùm lễ hội mùa thu, trong khuôn khổ Festival Huế 2022.
Dịp lễ Quốc Khánh này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng công bố kế hoạch hoạt động của chùm lễ hội mùa thu, trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Ngoài ra, trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, tại cố đô Huế còn có lễ hội Thanh trà Thủy Biều (tại P.Thủy Biều, TP.Huế) từ ngày 1 đến 4.9. Riêng chương trình âm nhạc “Mùa thu xứ Huế” tại vườn Cơ Hạ do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức trong tháng 9.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau dịch, nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng, trung tâm phối hợp với Sở Du lịch tổ chức đón các đoàn khách số lượng lớn, kết nối với các đơn vị lữ hành để tăng cường quảng bá, giới thiệu về Quần thể Di tích Cố đô Huế. Đồng thời, chỉnh trang lại cảnh quan sạch đẹp hơn, tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, tạo không khí sôi nổi. Ngoài các chương trình nghệ thuật, triển lãm “Mỹ thuật và di sản” đang được trưng bày tại vườn Thiệu Phương, các hoạt động trưng bày hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Tàng Thơ Lâu cũng góp phần kích cầu, tăng sức hấp dẫn cho khu di sản.

Đồng thời, với xu hướng phát triển của thời đại số, hiện nay, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đã ứng dụng công nghệ Hologram và Holofan (là sản phẩm được tạo nên từ kỹ thuật ghi hình không gian ba chiều holography) vào công tác trưng bày tại Điện Long An. Với việc ứng dụng công nghệ này, chân dung các vị hoàng đế triều Nguyễn, các hiện vật được tái hiện lại một cách sống động, rõ nét giúp du khách có cái nhìn chân thực nhất về đời sống cung đình xưa…, đồng thời tạo ra một không gian trưng bày mới lạ và hấp dẫn cho du khách.

Hiện tại cho đến hết lễ, địa phương sẽ duy trì số lượng 22 - 24 chuyến bay đến và đi Huế/ngày.
Hiện tại cho đến hết lễ, địa phương sẽ duy trì số lượng 22 - 24 chuyến bay đến và đi Huế/ngày.

Dự kiến, trong 6 ngày từ ngày 31/8 đến ngày 5/9, tổng số lượng khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 60.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 50 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 25.000 lượt (trong đó có gần 4.500 khách quốc tế), công suất bình quân phòng các khách sạn đạt khoảng 53%, riêng ngày 1 và 2/9 công suất phòng của các khách sạn trên 70%, một số khách sạn 3-4 sao ở trung tâm TP Huế và các khách sạn nghỉ dưỡng đạt trên 90%. Từ cuối tháng 7/2022 các hãng hàng không đã tăng thêm một số chuyến bay. Hiện tại cho đến hết lễ, địa phương sẽ duy trì số lượng 22 - 24 chuyến bay đến và đi Huế/ngày.

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho du khách đến Huế vào dịp lễ, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho hay đã có công văn gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn yêu cầu đảm báo giá cả theo quy định và thỏa thuận trước với khách hàng nếu có điều chỉnh. Lập tổ liên ngành để kiểm tra, giám sát các hoạt động du lịch trước, trong và sau lễ. Trực đường dây 24/7 để hỗ trợ du khách thông tin và liên hệ các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các phản ánh của du khách về môi trường du lịch.