Chiều 2/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo thường kỳ tháng 9. Tại đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin về việc triển khai việc thí điểm Mobile Money.
Cụ thể, theo Phó Thống đốc, thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ (Mobile-Money), Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 3 đơn vị đăng ký triển khai hoạt động mobile money gồm: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.
"Cũng cần thời gian để các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo đúng Quyết định 316 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chuyển văn bản, hồ sơ lấy ý kiến thống nhất của 2 bộ nữa là Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an, vì đây là vấn đề đòi hỏi phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định", ông Tú nói.
Ngoài ra, theo ông Tú, về cơ bản, các cơ quan đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10 này, 3 Bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 Bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này.
Chia sẻ thêm nguyên nhân có tới 3 Bộ cùng tham gia quản lý hoạt động này, Phó Thống đốc cho rằng, vì đây là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn, tránh bị lợi dụng".
"Đối với việc triển khai thí điểm, lúc đầu dự định triển khai tại một số địa phương; nhưng sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cân nhắc, sẽ cho triển khai đồng bộ trên cả nước, thời gian thí điểm khoảng 2 năm. Sau khi thí điểm hoàn thành sẽ rút kinh nghiệm, đánh giá và cho triển khai chính thức chương trình này", ông Tú nhấn mạnh.




Việc thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương được kỳ vọng không chỉ tạo bước chuyển về mô hình quản trị, mà còn hình thành một cực tăng trưởng mới dựa trên công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và liên kết vùng.
Việc thành lập thành phố Quảng Ninh được kỳ vọng không chỉ tạo bước chuyển về mô hình hành chính, quản trị đô thị mà còn mở rộng không gian phát triển, phát huy lợi thế kinh tế biển, cửa khẩu, di sản và vai trò cực tăng trưởng của vùng Đông Bắc.
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo thêm động lực đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hai nước đi vào chiều sâu, với nhiều định hướng hợp tác mới về kinh tế, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh...
Tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp Australia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị mở rộng hợp tác trong chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, chế biến sâu, vật liệu công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Chiều 11/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm cấp cao với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Rob Jetten.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.