11:15 19/06/2017

Đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 21

Bạch Dương

Viwasupco đã công bố ngừng cấp nước để khắc phục sự cố lần thứ 21 của đường ống nước sạch sông Đà.

Đường ống nước sạch sông Đà dùng vật liệu composite sợi thuỷ tinh của Trung Quốc. 
Đường ống nước sạch sông Đà dùng vật liệu composite sợi thuỷ tinh của Trung Quốc. 
Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), ngày 18/6 đã gửi thông báo tới khách hàng về việc kiểm tra, duy tu bảo dưỡng hệ thống cấp nước của công ty.

Theo đó, vào lúc 9 giờ ngày 18/6, Công ty Viwasupco đã phát hiện ra điểm rò rỉ trên tuyến ống truyền tải nước sạch, tại Km 30 + 60 Đại lộ Thăng Long.

Để sửa chữa, từ 9 giờ - 21 giờ ngày 18/6, Viwasupco thông báo ngừng cấp nước để phục vụ quá trình sửa chữa.

Công ty cho biết đã tiến hành xúc xả đường ống và hiện đã cấp nước trở lại cho nhân dân thủ đô Hà Nội.

Từ khi đi vào hoạt động, đây là lần thứ 21 đường ống nước sông Đà gặp sự cố. Nhiều cá nhân trong vụ việc liên quan đến công trình này đã bị truy tố. Cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 quận nội thành Hà Nội thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các sự cố vỡ đường ống.

Nguyên nhân ống vỡ được cơ quan chức năng chỉ ra là do chất liệu composite cốt sợi thủy tinh không phù hợp trên nền đất phức tạp.

Giai đoạn hai của dự án có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có và vay ngân hàng thương mại. Thời gian thi công dự kiến trong 48 tháng. Sau khi hoàn thành, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km nâng công suất cấp nước lên gấp đôi so với giai đoạn một: 600.000 m3 một ngày đêm.

Trước đó, Viwasupco đã xin hoãn đăng ký niêm yết trên sàn UpCoM, nhà đầu tư Acuatico (Singapore) đã rút vốn và bán toàn bộ 21,8 triệu cổ phần cho Công ty Đầu tư và Phát triển sinh thái.

Ông Bùi Minh Trường, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2 cũng chính thức bị miễn nhiệm.