08:39 10/06/2021

El Salvador tính đào Bitcoin bằng nguồn điện từ núi lửa

Điệp Vũ -

Việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức đã đưa giá Bitcoin đảo ngược xu hướng giảm...

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador ngày 9/6 cho biết đã chỉ đạo công ty địa nhiệt điện quốc doanh LaGeo lên kế hoạch cung cấp năng lượng tái sinh từ núi lửa cho  đào Bitcoin.

Trước đó cùng ngày, đất nước vùng Trung Mỹ này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức. Quốc hội El Salvador đã phê chuẩn đề xuất của ông Bukele về việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp, sử dụng song song với đồng USD.

“Mọi thứ sẽ phát triển nhanh chóng”, ông Bukele viết trên mạng xã hội Twitter.

Việc ông Bukele muốn dùng địa nhiệt điện để đào Bitcoin một lần nữa hướng sự chú ý tới tác động môi trường của tiền ảo. Quy trình đào tiền ảo tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ, đã gây nhiều lo ngại đối với không ít quốc gia trên thế giới và cả tỷ phú Elon Musk – một người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tiền ảo.

Theo một báo cáo hồi tháng 3 của ngân hàng Bank of America, ngành công nghiệp đào Bitcoin toàn cầu đã phát thành một lượng khí CO2 tổng cộng 60 triệu tấn, tương đương lượng khí thải của khoảng 9 triệu xe hơi.

Cũng trong ngày 9/6, ông Bukele chia sẻ lên mạng xã hội Twitter đoạn video cho thấy một cột hơi nước khổng lồ bốc lên cao, và nói rằng đó là hơi nước tinh khiết thoát ra từ đường ống của một nhà máy địa nhiệt điện. “Các kỹ sư vừa báo cho tôi biết rằng họ đã đào được một giếng mới. Giếng này sẽ cung cấp khoảng 95 MW địa nhiệt điện từ núi lửa, 100% là điện sạch, không gây ô nhiễm”, nhà lãnh đạo 39 tuổi vui mừng thông báo.

“Hãy bắt đầu thiết kế một trung tâm đào Bitcoin xung quanh nơi này”, ông nói thêm.

Việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức đã đưa giá Bitcoin đảo ngược xu hướng giảm mấy ngày gần đây. Sáng 10/6, đồng tiền số lớn nhất thế giới dao dịch trên ngưỡng 37.000 USD, tăng gần 13% so với cách đó 24 tiếng. Trong ngày 9/6, giá Bitcoin có lúc giảm dưới 33.000 USD.