10:31 04/08/2017

Elon Musk “bỏ túi” gần 5 tỷ USD nhờ cổ phiếu Tesla, SpaceX tăng vọt

Kim Tuyến

Cổ phiếu Tesla vẫn tăng mạnh dù kết quả kinh doanh quý 2 cho thấy công ty này vẫn tiếp tục lỗ

Elon Musk - nhà sáng lập Tesla và SpaceX - Ảnh: Slate.<br>
Elon Musk - nhà sáng lập Tesla và SpaceX - Ảnh: Slate.<br>
Sau vòng gọi vốn mới đây của SpaceX và phiên giao dịch khả quan của Tesla ngày 3/8, tài sản của tỷ phú Elon Musk, tăng thêm gần 5 tỷ USD, Bloomberg cho biết.

Sau vòng gọi vốn mới đây, giá trị của startup khai phá vũ trụ Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) của Elon Musk tăng từ lên 21 tỷ USD, từ mức 12 tỷ USD năm 2015. Nhờ đó, tài sản của Musk tăng thêm 4 tỷ USD.

SpaceX là một trong những startup hiếm hoi hoạt động trong ngành vũ trụ gây chú ý thời gian gần đây với mục tiêu lớn nhất là đưa con người lên sao Hoả. Sau vòng gọi vốn trên, SpaceX trở thành một trong những startup giá trị nhất thế giới, sau Uber (gần 70 tỷ USD) và Airbnb (hơn 30 tỷ USD).

Ngoài ra, trong phiên giao dịch ngày 3/8, tài sản của Musk cũng tăng thêm 800 triệu USD sau khi Tesla công bố kết quả kinh doanh quý 2.

Theo báo cáo quý 2 mới công bố, Tesla đạt doanh thu vượt dự báo là 2,79 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với 1,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hãng này tiếp tục lỗ tới 336 triệu USD, tăng so với 293 triệu USD năm trước.

Tuy vậy, các cổ đông Tesla vẫn đặt niềm tin vào triển vọng tăng trưởng của công ty này, nhờ đó cổ phiếu Tesla vẫn tăng đều. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu hãng này đã tăng 52% nhờ kỳ vọng vào phiên bản xe điện “đại chúng” Model 3 mới ra mắt tuần trước.

Ngoài SpaceX và Tesla, tỷ phú này còn ấp ủ nhiều dự án tương lai khác, trong đó nổi bật nhất là siêu dự án mở đường trong lòng đất thông qua công ty Boring thành lập năm 2016. Theo đó, công ty này đang tiến hành đào đường hầm để thử nghiệm cho xe chạy dưới lòng đất với tốc độ 200 km/giờ để hạn chế tắc đường.

Musk đầu tư vào công nghệ tương lai với dự án Hyperloop - một loại phương tiện giao thông tốc độ cao đặt trong ống chân không, với tốc độ tối đa 1.200 km mỗi giờ.

Ngoài ra, Musk cũng đầu tư phát triển năng lượng bền vững với việc mua lại SolarCity - hiện là hãng cung cấp điện mặt trời lớn nhất tại Mỹ.

Với hàng loạt dự án gắn liền với công nghệ đột phá, Elon Musk được mệnh danh là Iron Man (Người Sắt) của đời thực. Hiện ông sở hữu tài sản 21,3 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.