EVN Telecom “đắt hàng”

Minh Anh

26/10/2011, 08:04

Trước sự “sẵn sàng” của Viettel, đề nghị được mua EVN Telecom của Hanoi Telecom khó có thể trở thành hiện thực

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong thực tế hiện nay thì chỉ có Viettel mới có thể tiếp nhận và vận hành hiệu quả nhất đối với EVN Telecom.
Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong thực tế hiện nay thì chỉ có Viettel mới có thể tiếp nhận và vận hành hiệu quả nhất đối với EVN Telecom.

Trước Nghị quyết 413 mới đây của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) về việc tiếp nhận Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), nhiều khả năng đề nghị được mua EVN Telecom của Hanoi Telecom khó trở thành hiện thực.

Cụ thể, theo tư tưởng Nghị quyết 413 thì Viettel đồng thuận và sẵn sàng thực hiện quyết định của Chính phủ là sẽ bàn giao EVN Telecom cho Viettel.

Tập đoàn này cho biết sẽ tổ chức tiếp nhận nguyên trạng, các nguồn vốn, toàn bộ tài sản, trang thiết bị hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của EVN Telecom về Viettel.

Theo Viettel, sự chuyển giao này vừa là nhiệm vụ và trách nhiệm mới của Viettel, nhưng cũng là cơ hội để tập đoàn phát triển bền vững, trở thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành viễn thông và công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Trong Nghị quyết 413, Viettel cũng lên chi tiết các nhiệm vụ cho từng phòng ban như phòng kế hoạch, tài chính, kỹ thuật, chính trị, kinh doanh…; lên kế hoạch để sau khi tiếp nhận EVN Telecom sẽ nhanh chóng đưa “thành viên mới” đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

“Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì tổ chức bàn giao, tiếp nhận hoàn thành trong tháng 11/2011”, Nghị quyết của Viettel cho biết.

Trong khi đó, ở một kịch bản khác đối với doanh nghiệp viễn thông “nhà đèn”, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) cũng vừa mới gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ mua lại phần băng tần 3G, thiết bị và hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom, tuy nhiên lại không “chủ đích” mua toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và các hạ tầng viễn thông khác, mà nếu Chính phủ mong muốn thì Hanoi Telecom mới mua.

Điều đó tức là doanh nghiệp này chỉ mong muốn xin mua phần “ngon ăn”, còn phần “khó xơi” sẽ để cho tập đoàn viễn thông khác.

Hanoi Telecom lấy lý do đã cùng EVN Telecom thi tuyển 3G, cùng cam kết, đầu tư; vì quy định trong quy chế cuộc thi giải băng tần 2 x 15 MHZ, Hanoi Telecom và EVN Telecom được cấp băng tần là trọn vẹn một băng tần nên “không được chia cắt”; và đồng thời cũng để làm “yên lòng” nhà đầu tư quốc tế là Hutchison Telecom - đối tác của Hanoi Telecom.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong thực tế hiện nay thì chỉ có Viettel mới có thể tiếp nhận và vận hành hiệu quả nhất đối với EVN Telecom.

Và cùng với những thông điệp từ nghị quyết trên của Viettel, xem ra, ý định mua EVN Telecom của Hanoi Telecom sẽ khó trở thành hiện thực.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy