15:58 15/04/2011

FPT sẽ thu hồi được tiền cọc từ “thương vụ EVN Telecom”

Minh Anh

FPT sẽ thu hồi được toàn bộ số tiền đặt cọc 708 tỷ đồng trong thương vụ mua cổ phần EVN Telecom

Trước đây, phía FPT đã thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom để nắm quyền chi phối.
Trước đây, phía FPT đã thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom để nắm quyền chi phối.
FPT sẽ thu hồi được toàn bộ số tiền đặt cọc 708 tỷ đồng trong thương vụ mua cổ phần EVN Telecom.

Thông tin trên được ông Trương Đình Anh, Tổng giám đốc FPT, cho biết tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011 của FPT, diễn ra sáng 15/4 tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 6/4, Hội đồng Quản trị FPT đã chính thức thông qua nghị quyết ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom; tuy nhiên, thông tin liệu FPT có mất toàn bộ số tiền đặt cọc hay một phần tỷ lệ tương ứng, đại diện FPT cho biết "điều đó còn phụ thuộc vào các điều khoản mà hai bên cam kết" và chưa tiết lộ có mất hay không.

Theo ông Trương Đình Anh, do Nghị định 25/2011/NĐ-CP qui định, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác. Và nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.

Theo ông Đình Anh, Nghị định 25 đã khiến các điều khoản ban đầu hợp đồng mua cổ phần của EVN Telecom không còn được giữ nguyên. Theo đó, ban đầu, phía FPT thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom để nắm quyền chi phối nhưng với nghị định trên thì FPT sẽ không có khả năng để chi phối EVN Telecom.

Tuy nhiên, được biết, trước khi ban hành Nghị định 25, Chính phủ cũng qui định chỉ cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được bán 49% cổ phần của EVN Telecom.