13:47 28/03/2018

Facebook mất gần 80 tỷ USD vốn hóa trong chưa đầy 2 tuần

Đức Anh

Tài sản của người đồng sáng lập, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng sụt 14 tỷ USD kể từ ngày 16/3

CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Getty Images.
CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Getty Images.

Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá cổ phiếu Facebook tiếp tục giảm 5% bất chấp việc CEO Mark Zuckerberg đồng ý điều trần trước quốc hội về bê bối bảo mật dữ liệu, CNN cho biết.

Cơn khủng hoảng của Facebook bắt đầu từ ngày 16/3 khi mạng xã hội này cho biết đã đóng tài khoản của công ty nghiên cứu chính trị Cambridge Analytica với cáo buộc khai thác trái phép dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cambridge Analytica là công ty có liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump vào năm 2016.

Từ đó đến nay, giá cổ phiếu Facebook đã sụt 18%, "thổi bay" gần 80 tỷ USD vốn hóa. Tài sản người đồng sáng lập, CEO Facebook - Mark Zuckerberg cũng giảm khoảng 14 tỷ USD, xuống còn 61 tỷ USD.

Các cổ phiếu công nghệ khác cũng bị "vạ lây". Giá cổ phiếu công ty mẹ Google - Alphabet đã sụt 7% kể từ ngày 16/3 trong khi đó cổ phiếu Twitter mất 20% giá trị. Chỉ riêng trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá cổ phiếu Twitter đã giảm 12%.

Các nhà đầu tư lo sợ rằng Facebook, Google và Twitter có thể sẽ gặp khó khăn khi Mỹ và nhiều nước trên thế giới siết chặt quy định sau vụ bê bối với Cambridge Analytica. Điều này sẽ cản trở tăng trưởng của cả ba công ty, đặc biệt là Facebook.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng quan ngại rằng người dùng sẽ bắt đầu quay lưng với 3 "đại gia" công nghệ này do các vấn đề bảo mật. Mà khi người dùng bỏ đi, các nhà quảng cáo cũng không có lý do gì để ở lại.

Trong hơn một tuần qua, một số nhà phân tích phố Wall đã hạ dự báo giá cổ phiếu và lợi nhuận của Facebook. Tuy nhiên, một số lạc quan hơn vẫn tin tưởng vào dự báo trước đó, cho rằng tình hình tồi tệ sẽ sớm qua và rằng các nhà đầu tư đang phản ứng thái quá.

Tuy nhiên, dù thế nào, niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu Facebook và các cổ phiếu của các "đại gia" công nghệ khác đã bị lung lay. 

"Dù bê bối này có thể sẽ qua đi, nhưng các nhà đầu tư nên biết rằng cơn bán tháo cổ phiếu công nghệ còn tiếp diễn thì cũng không phải điều đáng ngạc nhiên. Và nếu có thêm một bê bối nữa, các ông lớn công nghệ sẽ khó trụ vững", Craig Birk - Phó chủ tịch quản lý danh mục đầu tư của Personal Capital nhận định.