20:09 16/10/2014

Facebook ra mắt chức năng thông báo an toàn

Diệp Vũ

“Safety Check” cho phép người dùng thông báo mình đang an toàn trong trường hợp nơi ở xảy ra thiên tai

"Safety Check" sẽ có mặt trên phạm vi toàn cầu trong các máy điện thoại 
dùng iOS, Android, điện thoại thông thường (feature phone) và cả máy 
tính để bàn.
"Safety Check" sẽ có mặt trên phạm vi toàn cầu trong các máy điện thoại dùng iOS, Android, điện thoại thông thường (feature phone) và cả máy tính để bàn.
Mạng xã hội Facebook hôm nay (16/10) chính thức giới thiệu chức năng “Safety Check” cho phép người dùng thông báo mình đang an toàn trong trường hợp nơi ở xảy ra thiên tai.

Ngoài ra, theo giới thiệu của Facebook, tính năng này sẽ giúp người dùng kiểm tra tình trạng của những người khác ở khu vực bị ảnh hưởng hoặc đánh dấu để người khác biết bạn bè của bạn đang được an toàn.

Chẳng hạn, trong trường hợp xảy ra động đất hay sóng thần ở một thành phố nào đó, phần mềm Facebook trên điện thoại sẽ tự động xác định vị trí của bạn có đang ở đó hay không. Trong trường hợp bạn có ở nơi xảy ra thiên tai, thì một giao diện check-in sẽ hiện ra. Nếu bạn an toàn, bạn có thể bấm vào nút "I'm safe". Ngay lập tức, trạng thái này sẽ được phát lên News Feed để bạn bè và người thân của bạn nhìn thấy và yên tâm.

Lý giải về sự ra đời của “Safety Check”, Facebook nhắc lại trận động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản vào năm 2011. Khi đó, theo tổ chức Chữ thập đỏ Nhật Bản, hơn 12,5 triệu người Nhật đã bị ảnh hưởng, và hơn 400.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn. “Trong thảm họa đó, chúng tôi đã nhận thấy mọi người dùng công nghệ và mạng xã hội ra sao để duy trì kết nối với những người mà họ quan tâm”.

Facebook cũng cho biết, chức năng này là một phần trong chương trình liên lạc trong các trường hợp có thảm họa mang tên "Disaster Message Board". Đây là chương trình được các kỹ sư Facebook của Nhật khởi xướng sau thảm họa cách đây 3 năm.

"Safety Check" sẽ có mặt trên phạm vi toàn cầu trong các máy điện thoại dùng iOS, Android, điện thoại thông thường (feature phone) và cả máy tính để bàn.