09:21 13/05/2008

G8 nhóm họp, biến đổi khí hậu là chủ đề chính

Nguyễn Hạnh

Trong cuộc họp của khối G8 diễn ra tại Nhật Bản lần này, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đã được chọn làm chủ đề chính

Theo Reuters ngày 11/5, cuộc họp của các bộ trưởng khối G8 (gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Nga và Mỹ) diễn ra tại thành phố cảng Niigata (Nhật Bản).

Trong cuộc họp này, vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu đã được chọn làm chủ đề chính trong chương trình.

Đồng thời, các đại biểu đều thống nhất rằng vấn đề môi trường được đưa vào khung chương trình lần này sẽ là bước chuẩn bị cho việc xây dựng các biện pháp cụ thể Bảo vệ môi trường trong Hội nghị thượng đỉnh G8 diễn ra vào tháng 7 tới tại Hokkaido (Nhật Bản). Ngoài ra, khôi phục cân bằng nền kinh tế và bình đẳng cho các vùng miền cũng được thảo luận trong hội thảo.

Về vấn đề kinh tế năm nay, các bộ trưởng cùng nhóm đại diện các nhà quản lý và lực lượng lao động đã bàn về vấn đề cải thiện thị trường lao động đang bất ổn cũng như tình trạng lực lượng lao động làm thêm không được hưởng các chính sách bảo hộ xã hội ngày càng gia tăng.

Về vấn đề môi trường, các đại biểu tham dự đều thống nhất phải tìm các giải pháp hiệu quả để cắt giảm lượng khí CO2 và khí gây hiệu ứng nhà kính tại nơi làm việc.

Nhật Bản đã đóng góp kinh nghiệm của mình với chiến dịch “Cool-Biz” được tiến hành từ năm 2005, theo đó “không áo khoác, không cà vạt suốt mùa hè” có thể giảm việc dùng máy điều hòa nhiệt độ, tiết kiệm điện năng và hạ thấp lượng khí CO2 ra môi trường.