17:24 28/01/2019

Gần 400 người chết và mất tích trong vụ vỡ đập ở Brazil

Thăng Điệp

Nhà chức trách dự báo số người chết sẽ vượt xa con số 58, vì vẫn còn hơn 300 người còn mất tích

Nhân viên cứu hộ đưa một thi thể nạn nhân khỏi hiện trường vụ vỡ đập - Ảnh: Reuters.
Nhân viên cứu hộ đưa một thi thể nạn nhân khỏi hiện trường vụ vỡ đập - Ảnh: Reuters.

Tính đến ngày Chủ nhật, số người được xác định thiệt mạng trong vụ vỡ đập mỏ quặng ở Brazil hôm thứ Sáu đã lên tới 58 người, trong khi số người mất tích là hơn 300 người.

Theo tin từ Reuters, lực lượng cứu hộ Brazil đến cuối ngày Chủ nhật tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân của vụ vỡ đập. Một chiếc xe bus bị nghi có nhiều thi thể bên trong đã được phát hiện. Cùng với đó, ba nạn nhân thiệt mạng trong một ngôi nhà bị bùn đất vùi lấp cũng được đưa ra ngoài.

Con đập bị vỡ hôm thứ Sáu là của một mỏ khoáng sản ở vùng Corrego do Feijao của hãng khai mỏ Vale. Một lượng bùn đất khổng lồ đã ập xuống, san phẳng khu dân cư lân cận thuộc thị trấn Brumadinho.

Nhà chức trách dự báo số người chết sẽ vượt xa con số 58, vì vẫn còn hơn 300 người còn mất tích. Hầu hết những người mất tích đều được cho là đã chết.

Gần 400 người chết và mất tích trong vụ vỡ đập ở Brazil - Ảnh 1.

Trực thăng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ vỡ đập - Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến con đập bị vỡ. Cuộc điều tra ban đầu không phát hiện thấy dấu hiệu đáng khả nghi nào.

Thị trưởng của Brumadinho, ông Avimar de Melo Barcelos, cáo buộc Vale "bất cẩn và thiếu năng lực", đồng thời tuyên bố sẽ phạt công ty này số tiền 100 triệu Real, tương dương 26,5 triệu USD.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình, Giám đốc điều hành (CEO) Fabio Schvartsman của Vale nói rằng thảm họa xảy ra cho dù công ty đã tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo an toàn của chuyên gia. "Chúng tôi đã tuân thủ 100% các tiêu chuẩn, vậy mà thảm họa vẫn xảy ra", ông Schvartsman nói.

Theo nhà chức trách, có 3.000 người phải đi sơ tán vì vụ vỡ đập. Số người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này là 24.000 người.

Hồi năm 2015, một vụ vỡ đập mỏ khoáng sản khác đã xảy ra ở nơi cách chưa đầy 100 km từ nơi hứng chịu vụ vỡ đập lần này, khiến 19 người thiệt mạng, một ngôi làng bị san phẳng và một con sông lớn bị nhiễm độc nặng. Đập bị vỡ năm 2015 là của một mỏ khoáng sản thuộc liên doanh giữa Vale và BHP.