10:21 10/01/2017

Gặp Donald Trump, tỷ phú Trung Quốc cam kết tạo 1 triệu việc làm cho người Mỹ

Đan Nguyên

Sau cuộc gặp giữa Donald Trump và Jack Ma, cổ phiếu của Alibaba tăng 1%

Cuộc gặp giữa Donald Trump và Jack Ma diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nguy cơ trở nên căng thẳng - Ảnh: BusinessInsider.<br>
Cuộc gặp giữa Donald Trump và Jack Ma diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nguy cơ trở nên căng thẳng - Ảnh: BusinessInsider.<br>
Hôm 9/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp riêng với tỷ phú Jack Ma, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Alibaba - hãng thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, cuộc gặp diễn ra tại tòa tháp Trump tại New York, Mỹ. Sau đó, trao đổi với giới truyền thông, ông Trump gọi đây là “một cuộc gặp tuyệt vời”.

Người sắp chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ thậm chí còn đánh giá, Jack Ma là “một trong những doanh nhân giỏi nhất thế giới”.

“Ông Jack Ma yêu nước Mỹ và tất nhiên yêu Trung Quốc. Ông ấy và tôi sẽ cùng nhau làm nhiều điều tuyệt vời”, Trump nói.

Theo Donald Trump, họ đã cùng nhau bàn bạc về việc làm sao để tạo ra cho nước Mỹ khoảng 1 triệu việc làm mới, thông qua việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Alibaba tại Mỹ.

Còn theo Jack Ma, Alibaba sẽ tập trung vào xúc tiến hoạt động thương mại hai chiều giữa doanh nghiệp vùng Trung Tây nước Mỹ với Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào nhóm doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi bàn thảo nhiều về việc hỗ trợ khoảng 1 triệu doanh nghiệp Mỹ quy mô nhỏ, họ sẽ lên sàn kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ của Mỹ, doanh nghiệp Mỹ sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với các khách hàng tại Trung Quốc và châu Á. Chúng tôi rất tự tin với mạng lưới khách hàng lớn mà chúng tôi đang có”, Jack Ma nói.

Alibaba cho các doanh nghiệp tự quảng cáo hoạt động kinh doanh và sản phẩm lên hệ thống của mình. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), hiện hãng này đang có 36.446 nhân viên, chủ yếu là người Trung Quốc và làm việc tại Trung Quốc. Thế nhưng với mạng lưới khoảng 10 triệu doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm trên Alibaba, Alibaba tin hãng có thể mang đến 15 triệu việc làm mới trong thời gian tới.

Sau khi thông tin về cuộc gặp giữa Donald Trump và Jack Ma được công bố, cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại thị trường chứng khoán New York tăng 1%.

Đáng chú ý, cuộc gặp giữa Donald Trump và Jack Ma diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có nguy cơ trở nên căng thẳng. Trước đó, Trump đã đề xuất đánh thuế cao với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và chỉ trích Trung Quốc về một số vấn đề chính trị.

Dù vây, người đứng đầu Alibaba cho rằng việc củng cố mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ giúp hóa giải phần nào những căng thẳng chính trị.

Theo tính toán của EMarketer, tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử xuyên quốc gia tại Trung Quốc đến năm 2020 sẽ vượt mức 150 tỷ USD. Nếu kế hoạch của Alibaba trở thành hiện thực, đây sẽ là công ty mới nhất cam kết tạo việc làm trên đất Mỹ sau những tuyên bố cứng rắn gần đây của ông Trump về bảo hộ thương mại.