10:00 07/01/2008

Giá đào, quất đắt nhất từ trước đến nay

Anh Quân

30 triệu đồng một cây đào cũng có người thuê. Giá quất thì có khi đã lên đến 4,5 triệu đồng/cây quất đẹp

Thời điểm này chưa có giá chợ, nên các chủ vườn căn cứ trên giá năm trước và tăng thêm một tỷ lệ phù hợp với tình trạng lạm phát và chi phí đầu vào tăng.
Thời điểm này chưa có giá chợ, nên các chủ vườn căn cứ trên giá năm trước và tăng thêm một tỷ lệ phù hợp với tình trạng lạm phát và chi phí đầu vào tăng.
Vẫn còn hơn một tháng nữa mới đến Tết. Nhưng các vườn quất trên Quảng An, đào bên Nhật Tân đã thấy dập dìu khách mua cây, thuê hoa.

Tết Âm lịch năm nay được chờ đón sẽ là dịp buôn bán tốt của các vườn đào, quất thuộc quận Tây Hồ (Hà Nội). 30 triệu đồng một cây đào cũng có người thuê. Giá quất thì đã lên đến 4,5 triệu đồng/cây.

Quất: Hớn hở!

Khu vực phường Quảng An có trên 13 ngàn gốc quất. Theo một chủ vườn quất tại phường Quảng An, cũng như mọi năm, đến thời điểm này những người Hà Nội cầu kỳ, cẩn thận, những người có nhu cầu quà biếu giá trị đã phải đăng ký và đặt tiền trước với các chủ vườn quất. Chỉ độ hai tuần nữa thì các cây đẹp sẽ được bán hoặc cho thuê hết.

Tại phường Quảng An, hai vườn quất nổi tiếng nhất là vườn Hùng - Huê và vườn quất Hậu. Anh Hùng, chủ vườn Hùng - Huê, cho biết vườn nhà anh đã bắt đầu bán cho khách từ cách đây 1 tháng. Với khoảng 300 cây, cho đến nay anh đã bán được gần nửa vườn. “Đa số là khách mua biếu, tặng và khách quen. Đã có nhiều người đặt tiền trước, nhiều nhất mua trên 20 cây, cũng có người mua trên chục cây”, anh Hùng nói.

Thời điểm này chưa có giá chợ, nên các chủ vườn căn cứ trên giá năm trước và tăng thêm một tỷ lệ phù hợp với tình trạng lạm phát và chi phí đầu vào tăng. Anh Hùng cho biết: “Giá quất năm nay tăng thêm 30%-40% so với năm ngoái. Tết 2007, tôi bán một cây giá cao nhất 3 triệu đồng thì năm nay, cây tương tự có giá khoảng 4 triệu đến 4,5 triệu.”

Anh Hùng cũng cho biết giá bán cũng còn tùy vào khách quen hay khách mới mua lần đầu.

Không chuyên về các cây lớn như vườn Hùng – Huê, quất tại vườn Tuấn - Lệ gần Phủ Tây Hồ chỉ có giá từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng/cây. Theo anh Tuấn, khách hàng kỹ tính thường chọn những cây tứ quý (đủ cả hoa, lộc, quả xanh, quả đỏ). Nói chung năm nay quất Quảng An trúng vụ, đẹp. Vườn Tuấn Lệ cũng đã bán được gần 40 cây quất.

Những vườn trồng quất nhỏ hơn chưa thấy có người hỏi mua. Qua tham khảo giá, tuy chưa có mặt bằng giá chính thức nhưng theo nhiều người trồng quất khu vực Quảng An, giá năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái nhiều.

Đào: Kém vui

Trái với những chủ vườn quất đang ung dung nhìn ngắm thành quả và tính trước được thu nhập, các vườn đào Nhật Tân dường như vẫn chưa vào chính vụ.

Một số người trồng đào cho biết, năm nay đào cành Nhật Tân nhiều nơi bị nhiễm bệnh. Nhiều vườn chỉ trơ cành mà không có nụ hoa. Duy chỉ có các vườn trồng đào cây được chăm sóc kỹ nên không thiệt hại nhiều. Một số vườn đã có người đặt hàng.

Anh Việt, chủ vườn đào Tuấn - Việt và trang web hoadaonhattan.com, cho biết: “Khác với quất, các vườn đào cây lớn chỉ cho thuê.” Riêng 250 cây đào vườn Tuấn - Việt thì có tới 95% là cho thuê. “Chỉ có khách tỉnh xa hoặc đem biếu là mua. Còn lại đa số là thuê vì giá trị cây cao”, anh nói. Các chủ vườn cũng không muốn bán vì "gây" được một gốc đẹp cũng rất khó.

Theo anh Việt, giá thuê cây năm nay cao hơn chút ít so với năm ngoái, từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/cây. Giá thuê trung bình vườn đào Tuấn - Việt từ 2 triệu đến 2,2 triệu đồng. Những cây to có giá 5 triệu - 6 triệu đồng/cây, cá biệt có cây được trả giá thuê đến 15 triệu đồng.

Giá đào chủ yếu phụ thuộc vào độ cao cây và độ rộng tán. Những cây to, cành bụ, có dáng đẹp, hoa to, sẫm màu được tính giá cao hơn. Vườn đào Tuấn - Việt đến nay đã cho thuê trên 30 cây, chủ yếu là cây to cho các công sở thuê.

Trong các vườn đào Nhật Tân, chỉ có vườn nhà anh Bảy là chuyên về đào bonsai mini. Anh Bảy đã có thâm niên chục năm chuyên về đào thế cổ thụ. Vườn anh có những cây gốc to bằng bắp đùi, chuyên dành cho các nhà có diện tích nhỏ nhưng thích các dáng cây khỏe.

Năm vừa qua, anh Bảy đã chết mất 80 gốc đào thế vì thời tiết và do cây quá già. Với 50 cây hiện nay, cũng đã có trên 30 cây đã được đăng ký trước. Anh Bảy nói giá năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, dao động trong khoảng 1 triệu - 2 triệu đồng/cây.

Đưa giá cao nhất là vườn đào của anh Đạo ở khu vực cửa Công viên nước Hồ Tây, phía đường Lạc Long Quân. Cây cho thuê đắt nhất ở đây, cao khoảng 3m, có giá 30 triệu đồng. Vài cây nhỏ hơn, cây thế cao trên 2m, có giá 25 triệu đồng/cây. Mấy cây này đều đã treo biển có người thuê.

Do gốc đào từ Nhật Tân đã thoái hóa và chết mất nhiều, nên mấy năm gần đây, các chủ vườn phải mua gốc đào rừng về trồng và chiết cành đào Nhật Tân tạo dáng. Giá đào loại này cũng khá cao và ngang ngửa với đào thông (đào hình cây thông). Riêng đào thế ngũ phúc (cây đào có 5 cành chính) các vườn đào vẫn chuộng đào Nhật Tân hơn bởi dáng gốc xù xì và được tạo thế.