11:03 16/02/2019

Giá dầu cao nhất 3 tháng nhờ nỗ lực giảm sản lượng của OPEC

Diệp Vũ

Tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu chốt một tuần tăng mạnh

Bức tranh nguồn cung dầu toàn cầu được đánh giá là vẫn còn rất khó đoán định - Ảnh: Reuters.
Bức tranh nguồn cung dầu toàn cầu được đánh giá là vẫn còn rất khó đoán định - Ảnh: Reuters.

Tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu chốt một tuần tăng mạnh, nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chưc Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và tuyên bố tuần này của Saudi Arabia về việc sẽ hạ sản lượng sâu hơn dự kiến.

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,68 USD/thùng, tương đương tăng 2,6%, đạt 66,52 USD/thùng. Đây là mức giá chốt cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 19/11/2018.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI tăng 1,18 USD/thùng, tương đương tăng 2,2%, đạt 55,58 USD/thùng. Đây cũng là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI kể từ hôm 19/11.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 6,7%, còn giá dầu WTI tăng 5,4%.

Bắt đầu từ tháng 1, OPEC và đối tác gồm Nga đã thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày nhằm giảm bớt tình trạng dư thừa nguồn cung dầu trên toàn cầu.

Hôm thứ Ba tuần này, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đồng thời là thủ lĩnh không chính thức của OPEC, Saudi Arabia, nói sẽ hạ sản lượng dầu thêm nửa triệu thùng mỗi ngày so với mức cam kết. Tuyên bố này của Saudi Arabia thúc giá dầu đi lên.

Bên cạnh đó, nguồn cung dầu từ nhiều quốc gia khác cũng đang giảm sút, như nguồn cung từ Venezuela và Iran giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ, hay nguồn cung từ Libya giảm do nội chiến.

Ngoài ra, giá dầu cũng được đẩy lên bởi mỏ dầu lớn nhất của Saudi Arabia là Safaniya đang đóng cửa một phần. Vụ đóng cửa này diễn ra từ cách đây khoảng hai tuần, nhưng hiện chưa rõ khi nào thì mỏ dầu có công suất hơn 1 triệu thùng/ngày này hoạt động bình thường trở lại.

"Thị trường có thể đang kết nối trở lại với các yếu tố nền tảng, đặc biệt là những điểm nghẽn nguồn cung quan trọng xuất hiện trong những tháng gần đây nhờ sự cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC", nhà phân tích Vandana Hari của Vanda Insights nhận định.

Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự báo nguồn cung dầu OPEC vào quý 4/2019 sẽ thấp hơn 2,5 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, bức tranh nguồn cung dầu toàn cầu vẫn còn rất khó đoán định.

Sản lượng dầu của Mỹ đang giữ đà tăng mạnh, trong khi việc lực lượng vũ trang miền Đông Libya giành quyền kiểm soát mỏ dầu chính của nước này trong tuần này có thể dẫn tới việc mỏ dầu được mở cửa trở lại.

Ngoài ra, sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu cũng là một mối lo của các nhà đầu cơ dầu giá lên vào thời điểm này. Kinh tế châu Âu, châu Á và Mỹ đều xuất hiện nhiều dấu hiệu giảm tốc, có thể dẫn tới sự tăng trưởng chậm lại trong nhu cầu tiêu thụ năng lượng.