08:32 18/12/2019

Giá dầu lập đỉnh mới của 3 tháng

Thăng Điệp

Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp và là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ trung tuần tháng 9

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ giúp củng cố nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong 2020 và dự báo cho rằng lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,76 USD/thùng, tương đương tăng 1,2%, đạt 66,01 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,73 USD/thùng, tương đương tăng 1,2%, chốt ở 60,94 USD/thùng.

Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp và là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ trung tuần tháng 9. Đây cũng là chuỗi phiên tăng giá dài nhất của dầu WTI và Brent kể từ tháng 10.

"Giáng sinh đã đến sớm đối với các nhà sản xuất dầu", nhà phân tích Craig Erlam thuộc công ty môi giới Oanda nhận xét với trang MarketWatch. "Giá dầu Brent có thể đạt gần 70 USD/thùng trước khi đà tăng này suy yếu".

Năm nay, cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây suy giảm triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu, gây áp lực giảm lên giá dầu. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, nhiều ngân hàng như JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã điều chỉnh tăng dự báo giá dầu trong 2020 nhờ thỏa thuận giai đoạn 1 Mỹ-Trung và thỏa thuận cắt giảm sản lượng sâu hơn của OPEC+, liên minh Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối gồm Nga.

"Tâm lý ham thích rủi ro đang gia tăng", chuyên gia Tamas Varga của công ty môi giới dầu lửa PVM nói với hãng tin CNBC. "Số liệu tiếp theo cần theo dõi là thống kê về lượng dầu tồn kho hàng tuần của Mỹ".

Báo cáo từ Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) và Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đang được kỳ vọng sẽ cho thấy lượng dầu tồn kho thương mại của nước này giảm xuống trong tuần trước.

Trong thỏa thuận đạt được hồi đầu tháng này, OPEC+ nhất trí giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2020. Hiện tại, nhóm này đang thực thi thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày.

"Thị trường đang phản ứng tích cực với thỏa thuận Mỹ-Trung và diễn biến tốt về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu", biên tập viên Tyler Richey của trang Sevens Report Research phát biểu trong một cuộc trao đổi với hãng tin MarketWatch. "Các số liệu kinh tế tốt trên toàn cầu trong tuần này đang củng cố các dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu khởi sắc trong trung hạn".

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng khi cho rằng còn quá sớm để nói về sự cân bằng cung-cầu dầu trong 2020. "Khả năng thế giới thừa dầu trong nửa đầu năm tới vẫn là một vấn đề mà giới đầu tư phải cân nhắc", ông Warren Patterson, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản thuộc ING, phát biểu.