08:43 22/02/2019

Giá dầu trượt khỏi đỉnh do sản lượng của Mỹ lập kỷ lục

Diệp Vũ

Bên cạnh đó, giá “vàng đen” vẫn đang được nâng đỡ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và đối tác

Giá dầu thế giới trượt khỏi mức đỉnh của năm 2019 trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng tuần thứ 5 liên tiếp và sản lượng khai thác cao kỷ lục.

Ngoài ra, những mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu cũng gây áp lực giảm lên giá năng lượng.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho hay, giá "vàng đen" vẫn đang được nâng đỡ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác, cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran. Ngoài ra, những thông tin về tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng có tác dụng hạn chế bớt sự giảm của giá dầu.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giảm 0,2 USD/thùng, còn 56,96 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent đóng cửa với mức giảm 0,01 USD/thùng, 67,07 USD/thùng.

Dữ liệu hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 3,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/2, đạt mức 454,5 triệu thùng.

Đây là lượng tồn kho dầu thô lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 10/2017, cho dù xuất khẩu dầu thô của nước này tăng thêm 1,2 triệu thùng/ngày lên mức kỷ lục 3,6 triệu thùng/ngày.

Nguyên nhân chính dẫn tới tồn kho dầu thô của Mỹ ở mức cao là sản lượng khai thác liên tục lập kỷ lục, trong khi hoạt động bảo trì theo mùa của các nhà máy lọc hóa dầu khiến lượng dầu thô đầu vào xuống thấp.

"Tất cả các dữ liệu trong báo cáo này đều gây áp lực giảm lên giá dầu, đặc biệt là số liệu cho thấy tồn kho dầu thô tăng mạnh", nhà phân tích Cartsen Fritsch thuộc Commerzbank nhận định.

Sản lượng dầu của Mỹ, quốc gia năm ngoái trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, lập kỷ lục mới ở mức 12 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, xu hướng thắt chặt của nguồn cung dầu toàn cầu đang giúp cho giá dầu tránh được nguy cơ giảm sâu.

"Việc OPEC và đối tác tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ duy trì tác dụng hỗ trợ cho giá dầu trong thời gian từ nay đến cuộc họp được lên lịch vào tháng 4 của khối", nhà phân tích năng lượng Abhishek Kumar thuộc Interfax Energy ở London phát biểu.

"Sản lượng dầu giảm mạnh của Iran và Venezuela cũng giúp củng cố thêm lực hỗ trợ cho giá dầu", ông Kumar nhận định.

Những tiến triển trong đàm phán Mỹ-Trung đang khiến giới đầu tư hy vọng hai nước sớm đạt thỏa thuận xuống thang cuộc chiến thương mại gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng tình trạng giảm tốc từ cuối năm ngoái của nền kinh tế thế giới vẫn đang là nhân tố cản trở giá dầu tăng cao hơn khỏi mức đỉnh thiết lập tuần này.