07:58 22/10/2019

Giá dầu xuống đáy của 2 tuần

Thăng Điệp

Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại rằng sự giảm tốc kinh tế toàn cầu sẽ kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, xuống mức thấp nhất của 2 tuần, khi nhà đầu tư tiếp tục lo ngại rằng sự giảm tốc kinh tế toàn cầu sẽ kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 11 tại thị trường New York giảm 0,47 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 53,31 USD/thùng. Tuần trước, giá dầu WTI giảm 1,7%.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 0,46 USD/thùng, tương đương giảm 0,8%, còn 58,96 USD/thùng, sau khi giảm 1,8% trong tuần trước.

Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của cả dầu WTI và Brent kể từ ngày 8/10, theo dữ liệu của FactSet được trang MarketWatch trích dẫn.

Thị trường dầu đang chịu áp lực từ những bằng chứng cho thấy các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang yếu đi - một nhân tố có thể gây suy giảm mức tiêu thụ dầu thô trong ngắn hạn.

Hôm thứ Sáu, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới chỉ tăng trưởng 6% trong quý 3, mức tăng thấp nhất trong 27 năm rưỡi.

Ngoài ra còn có dấu hiệu cho thấy một số nước sản xuất dầu hàng đầu không tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạn chế sản lượng mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga đang thực thi. Thỏa thuận này quy định các nước tham gia hạn chế tổng cộng 1,2 triệu thùng trong sản lượng khai thác dầu hàng ngày.

Hôm Chủ nhật, Nga cho biết nước này không thực thi được cam kết hạn chế sản lượng trong tháng 9 do sản lượng khí ngưng tụ gia tăng trước khi bước vào mùa đông, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, cũng theo Reuters, Kuwait và Saudi Arabia đang thảo luận mở cửa trở lại hai mỏ dầu mà nước này cùng khai thác. Sản lượng của hai mỏ dầu này có thể đạt khoảng 500.000 thùng/ngày, gia tăng áp lực mất giá lên dầu. Hai mỏ có tên Khafji và Wafra này đã ngưng hoạt động 4 năm qua.

"Kuwait đang muốn ký một thỏa thuận với Saudi Arabia để tái khởi động việc sản xuất 500.000 thùng dầu mỗi ngày ở khu vực biên giới giữa hai nước sau 30-45 ngày", chuyên gia Robert Yawger thuộc Mizuho Securities viết trong một báo cáo.

Trên phương diện kỹ thuật, các nhà phân tích nói rằng thị trường dầu có thể đang hình thành một xu hướng giảm giá, với sự đặt cược vào giá dầu giảm đang có chiều hướng gia tăng.

"Vừa đầu tuần, giá dầu đã giảm do sự đặt cược gia tăng của các quỹ đầu cơ vào khả năng giá dầu đi xuống, và do Nga không tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạn chế sản lượng. Giới đầu cơ đang dần nghiêng về bán không dầu", nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty môi giới Oanda viết trong báo cáo hàng ngày.