Giá tăng mạnh, người nhà lãnh đạo HPG đăng ký bán cổ phiếu

Ông Chu Quang Việt, anh trai ông Chu Quang Vũ - thành viên độc lập Hội đồng quản trị đăng ký bán 50.000 cổ phiếu HPG theo phương thức khớp lệnh từ ngày 8/8 đến ngày 5/9, nhằm đáp ứng tài chính cá nhân.

Sơ đồ giá cổ phiếu HPG trên TradingView.
Sơ đồ giá cổ phiếu HPG trên TradingView.

Ông Chu Quang Việt thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến Người nội bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG-HOSE).

Theo đó, ông Chu Quang Việt, anh trai ông Chu Quang Vũ - thành viên độc lập HĐQT đăng ký bán 50.000 cổ phiếu HPG theo phương thức khớp lệnh từ ngày 8/8 đến ngày 5/9, nhằm đáp ứng tài chính cá nhân.

Nếu thành công, ông Việt sẽ giảm sở hữu xuống còn 98.899 cổ phiếu, chiếm 0,0051% - trong khi ông Vũ lại không sở hữu bất kỳ cổ phiếu HPG nào.

Chốt phiên ngày 7/8, giá cổ phiếu HPG tăng 5,17% lên 28.500 đồng/cổ phiếu và tạm tính mức giá này, ông Việt thu về gần 1,5 tỷ đồng.

Trước đó, ông Đặng Ngọc Khánh - thành viên độc lập HĐQT đã mua thành công 386.600 cổ phiếu trên 400.000 cổ phiếu đã đăng ký mua vào trước đó do thay đổi kế hoạch tài chính cá nhân. Giao dịch được thực hiện từ ngày 26/6-30/6/2025.

Mới đây, HPG dự kiến phát hành thêm gần 1,28 tỷ cổ phiếu mới, tương đương giá trị phát hành theo mệnh giá 12.793 tỷ đồng với tỷ lệ 20% (sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 02 cổ phiếu mới). Nguồn thực hiện từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024.

Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 27/6 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 26/6. Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của Hòa Phát sẽ tăng lên mức 76.755 tỷ đồng.

Được biết đây là phương án thay thế cho kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 5% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu được Hòa Phát đề ra vào cuối tháng 3/2025.

Lý do Hòa Phát chia cổ tức toàn bộ bằng cổ phiếu là để đảm bảo an toàn dòng tiền có tính phòng thủ trước những biến động của thế giới, đặc biệt là chính sách thuế đối ứng của Mỹ.

Được biết ngày 1/8/2025, Lò cao số 1 – Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đã vận hành ổn định trở lại, hỗ trợ sản lượng cho hoạt động bán hàng 6 tháng cuối năm. Hòa Phát Dung Quất đã bảo dưỡng vật liệu chịu lửa cho Lò cao số 1 sau 6 năm hoạt động ổn định.

Hiện nay, Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất đang vận hành 5 lò cao, trong đó có 4 lò của Dự án Hòa Phát Dung Quất 1. Lò cao của Hòa Phát Dung Quất 1 có thể tích 1080 m3. Thể tích lò cao của dự án Hòa Phát Dung Quất 2 là 2500m3, gấp đôi thể tích lò của Dung Quất 1, tiêu hao năng lượng ít hơn. Hòa Phát cũng đầu tư cao hơn tiêu chuẩn môi trường hiện tại, vượt các mức yêu cầu dự kiến trong tương lai, đặc biệt về giảm phát thải CO2, giảm tiêu hao năng lượng.

Đến tháng 9/2025, Tập đoàn sẽ hoàn thành phân kỳ 2 của dự án Hòa Phát Dung Quất 2. Sau khi hoàn thành, sản lượng thép toàn Tập đoàn sẽ đạt tổng cộng 16 triệu tấn/năm, trong đó có 9 triệu tấn thép cuộn cán nóng, đáp ứng 100% nhu cầu với sản phẩm này trên thị trường Việt Nam.

Qua đó, SSI Research đã có duy trì khuyến nghị "mua" với giá mục tiêu 12 tháng nâng lên mức 33.000 đồng/cổ phiếu (từ mức 27.900 đồng đã điều chỉnh do chia cổ tức bằng cổ phiếu), do SSI Research chuyển cơ sở định giá sang giữa năm 2026 (từ năm 2025) và giữ nguyên mục tiêu P/E, P/B và EV/EBITDA.

SSI Research duy trì dự báo doanh thu năm 2025 đạt 171 nghìn tỷ đồng ( 22% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 17,1 nghìn tỷ đồng ( 42,5% so với cùng kỳ), tương đương biên lợi nhuận ròng đạt 10%. Theo đó, SSI Research kỳ vọng doanh thu nửa cuối năm 2025 đạt 97 nghìn tỷ đồng ( 40% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế đạt 9,5 nghìn tỷ đồng ( 42% so với cùng kỳ).

Đọc bài theo từ khoá

Chốt lời ngắn hạn tăng sức ép, thị trường điều chỉnh nhẹ

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 có yếu tố cơ cấu danh mục quỹ, phần nào khiến sức ép từ bên bán mạnh lên. Tuy nhiên độ rộng cho thấy đà giảm áp đảo cả ngoài danh mục tái cơ cấu, xác nhận hiện tượng chốt lời ngắn hạn xuất hiện sau 3 phiên tăng mạnh trước đó.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy