15:40 06/07/2022

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, Trung Quốc sẵn sàng xả kho dữ trữ chiến lược

Đức Anh -

Kể từ tháng 4, giá thịt lợn tăng cao đã đặt các nhà chức trách Trung Quốc vào trạng thái cảnh giác...

Thịt lợn là mặt hàng có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc - Ảnh: EPA-EFE
Thịt lợn là mặt hàng có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc - Ảnh: EPA-EFE

Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc mở kho dự trữ thịt lợn chiến lược nhằm hạn chế đà tăng giá đối với một số loại thực phẩm thiết yếu. Điều này cho thấy mối lo ngại về việc giá thịt cao có thể đẩy chi phí tiêu dùng tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng trầm trọng.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc hiện ở mức tương đối thấp so với ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Tại các nền kinh tế này, chính phủ đang phải nỗ lực kiểm soát tình trạng giá cả ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái trên toàn cầu.

Thịt lợn – mặt hàng có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc – đang có mức mức tương đối thấp. Điều này được cho là nhân tố đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, kể từ tháng 4, giá thịt lợn tăng cao đã đặt các nhà chức trách Trung Quốc vào trạng thái cảnh giác.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đầu tuần này cho biết sẵn sàng các công cụ để điều chỉnh giá thịt lợn khi cần. NDRC cũng nhấn mạnh sẽ xử phạt các nhà sản xuất thịt lợn có “hành vi sai trái”.

Ngày 4/7, NDRC đã yêu cầu hàng chục cơ sở chăn nuôi lợn lớn của Trung Quốc duy trì việc giết mổ thường xuyên và cảnh báo không được tích trữ hàng hay gian lận giá. Cảnh báo này được đưa ra sau khi giá thịt lợn giao sau tại Trung Quốc tăng lênh mức kỷ lục hơn 1 năm vào tháng 6.

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, giá bán buôn thịt lợn bình quân ở nước này ở mức 26,69 Nhân dân tệ/kg vào 5/7, tăng 3,7% so với một ngày trước đó và tăng 19% so với một năm trước.

CPI tháng 5 của Trung Quốc tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước và được dự báo tăng 2,4% trong tháng 6. Dự báo này vẫn nằm trong ngưỡng tối đa 3% mà Bắc Kinh đặt ra trong năm nay, tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng áp lực giá cả đang tăng lên.

“Giá thịt lợn hiện đang ở giai đoạn bước ngoặt, có thể chạm đáy và mở ra một đợt tăng giá mới, gây áp lực lớn tới CPI”, Yang Weimin, Phó giám đốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, nhận định vào cuối tháng 6.

Trong một bài bình luận mới đây, Tờ Nhật báo Kinh tế của Trung Quốc nhấn mạnh rằng "không thể thư giãn một phút giây nào khi nói đến việc bình ổn giá cả”, trong bối cảnh môi trường quốc tế phức tạp và giá cả thực phẩm, năng lượng biên động mạnh.

Bài bình luận cũng cho rằng Bắc Kinh đang cảm nhận được cú sốc của lạm phát nhập khẩu thông qua giá dầu mỏ, khí đốt, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách ổn định nguồn cung than đá và chuỗi cung ứng.

Than đá chiếm hơn 50% tổng lượng tiêu thụ năng lượng tại Trung Quốc và tác động lớn tới giá điện ở nước này.