11:47 27/03/2011

Giá vàng có thể tăng tiếp trong tuần tới

Diệp Anh

Giá vàng quốc tế có khả năng tăng tiếp trong tuần tới sau khi đã lập kỷ lục mới trong tuần vừa rồi

Vàng đã lập kỷ lục giá mới hôm 23/3 vừa qua.
Vàng đã lập kỷ lục giá mới hôm 23/3 vừa qua.
Giá vàng quốc tế có khả năng tăng tiếp trong tuần tới sau khi đã lập kỷ lục mới trong tuần vừa rồi, kết quả cuộc điều tra dư luận của hãng tin Bloomberg cho hay.

17 trong tổng số 19 nhà đầu tư, nhà giao dịch và chuyên gia phân tích tham dự cuộc điều tra của Bloomberg, tương đương 89%, tin rằng giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần tới. Chỉ có hai nhà đầu tư nhận định giá vàng sẽ hạ thấp.

Trong tuần qua, vàng giao tháng 4 đã có lúc lập đỉnh cao mới, khi lên đến 1.448,6 USD/ounce vào đầu phiên giao dịch ngày 24/3. Theo Bloomberg, cuộc chiến tại Lybia và bế tắc trong giải quyết khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn là những động lực chính, thúc đẩy nhà đầu tư tìm tới vàng như một kênh đầu tư an toàn thay cho các loại hàng hóa khác.

Hôm qua (26/3), hãng thông tấn RIA-Novosti của Nga dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao nước này cho biết, lực lượng liên quân đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ ở Lybia. Theo nguồn tin trên, liên quân đang tích cực vạch kế hoạch mở chiến dịch trên bộ ở Lybia và chiến dịch này có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới.

Cũng theo nguồn tin này, liên quân sẽ mở cuộc tấn công vào lãnh thổ Lybia, nếu các cuộc không kích vừa qua không buộc được nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đầu hàng và từ chức. Để phục vụ chiến dịch này, Mỹ bước đầu đã điều hơn 4.000 lính thủy đánh bộ và tàu chiến đến khu vực Địa Trung Hải. Nhiều nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tỏ ý sẵn sàng ủng hộ Mỹ và tham gia chiến dịch này.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, hôm 25/3, quân nổi dậy đã tái chiếm thị trấn 30.000 nghìn dân Ajdabiya. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng và những người nổi dậy nói rằng, các lực lượng của ông Gaddafi vẫn nắm giữ khu cổng phía tây của thị trấn.

Phó đô đốc Hải quân Mỹ William Gortney cho biết, liên quân tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào bộ binh Lybia bên ngoài thị trấn Ajdabiya. Phía Mỹ cũng đang xem xét tăng cường hỏa lực không quân, thích hợp với việc tấn công lực lượng trên bộ của Lybia tại các khu vực đô thị giao tranh như Misrata.

Kênh truyền hình nhà nước Lybia đưa tin, máy bay chiến đấu của liên quân tối 25/3 đã không kích vào thị trấn Zliten, cách thủ đô Tripoli 160km về phía Đông. Trong một cuộc họp báo ở Tripoli ngày 25/3, ông Khaled Omar, một quan chức Bộ Y tế Lybia cho biết, các cuộc tấn công của liên quân đã làm ít nhất 114 người thiệt mạng và 445 người khác bị thương.

Cùng ngày, phái đoàn của chính quyền Lybia tham dự dự hội nghị của Liên minh châu Phi (AU) bàn về tình hình quốc gia Bắc Phi này đã ra tuyên bố, Lybia sẵn sàng thực hiện lộ trình do AU đưa ra để giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng cũng yêu cầu liên quân dừng hành động can thiệp quân sự vào nước này.

Tại hội nghị do Ủy ban đặc biệt cấp cao của AU tổ chức tại Addis Ababa, Ethiopia, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Jean Ping cho biết, Ủy ban đặc biệt cấp cao AU đã đưa ra một lộ trình, theo đó kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi sự thù địch; các nhà chức trách hợp tác tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo và bảo vệ tất cả người nước ngoài ở Lybia.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha ngày càng tiến gần hơn tới gói cứu trợ, sau khi Thủ tướng Jose Socrates từ chức. Tổng thống nước này Cavaco Silva hiện đang tham vấn các đảng phái để xem xét khả năng thành lập chính phủ liên minh hoặc tổ chức bầu cử sớm. Cho tới nay, hai đảng lớn trong Nghị viện chưa thể hiện rõ quan điểm, nhưng các nhà quan sát cho rằng nhiều khả năng các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6/2011.

Một số nhà phân tích cho rằng, tình hình chính trị hiện tại ở Bồ Đào Nha chỉ kéo dài thời gian nước này phải đối mặt với thực tế. Dù đảng nào lên nắm quyền sau bầu cử thì Bồ Đào Nha cũng sẽ phải lựa chọn: hoặc phải yêu cầu cứu trợ tài chính với những điều kiện khắt khe kèm theo có thể làm giảm tăng trưởng trong nhiều năm, hoặc phải có những biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để có tiền trả nợ và không phải vay vốn ở bên ngoài.

Theo ước tính của chính phủ vừa từ chức, Bồ Đào Nha cần khoảng 4,5 tỷ Euro để trả nợ vào tháng 4 và khoảng 4,6 tỷ Euro vào tháng 6/2011. Trong bối cảnh hiện tại, Bồ Đào Nha khó có thể huy động được số tiền cần thiết cho việc thanh toán nợ vào tháng 6 tới và nhiều chuyên gia cho rằng việc Bồ Đào Nha phải xin hỗ trợ là không thể tránh khỏi.

“Thị trường nhận được lực đẩy từ diễn tiến tại Trung Đông và Bắc Phi”, Andrey Kryuchenkov, chuyên gia phân tích tại VTB Capital ở London, nhận định. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng nợ dai dẳng ở châu Âu cũng là yếu tố khiến vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn. “Chính những lo lắng đó từng đẩy giá vàng tăng cao hồi cuối năm ngoái”, ông Kryuchenkov nói thêm.