10:40 12/10/2009

Giá vàng đối mặt nguy cơ điều chỉnh giảm

Kiều Oanh

Tuần này có thể sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh giảm của giá vàng, sau khi giai đoạn tăng giá trong tuần trước hoàn tất

Nhiều người đã cảm thấy tiếc vì không tranh thủ được đợt sóng vừa qua của giá vàng, nhưng ở thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư vẫn chưa muốn vào cuộc vì ngại rủi ro lớn - Ảnh: Quang Liên.
Nhiều người đã cảm thấy tiếc vì không tranh thủ được đợt sóng vừa qua của giá vàng, nhưng ở thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư vẫn chưa muốn vào cuộc vì ngại rủi ro lớn - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng trên 5.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cuối tuần qua, trong khi giá vàng thế giới chưa có biến động gì lớn. Giới phân tích dự báo, tuần này có thể sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh giảm của giá vàng, sau khi giai đoạn tăng giá trong tuần trước hoàn tất.

Khởi động tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước mở cửa ở mức xấp xỉ 2.310.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.315.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng hơn 5.000 đồng/chỉ so với thời điểm sáng thứ Bảy tuần trước.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank trên toàn quốc niêm yết giá vàng miếng hiệu SBJ lúc đầu giờ ở mức 2.308.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.316.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mở cửa ở mức 2.310.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.317.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) cùng thời điểm niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.310.000 đồng/chỉ và 2.316.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC trên website của công ty ở mức 2.309.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.314.000 đồng/chỉ (bán ra).

Theo thông tin từ giới kinh doanh kim hoàn, giao dịch vàng miếng trong hai ngày cuối tuần vừa qua đã tăng nhẹ nhờ giá vàng quay đầu giảm. Tuy nhiên, do giá vàng đang đứng ở mức cao nên khối lượng mua bán vẫn hết sức cầm chừng và hạn chế.

Nhiều người đã cảm thấy tiếc vì không tranh thủ được đợt sóng vừa qua của giá vàng, nhưng ở thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư vẫn chưa muốn vào cuộc vì ngại rủi ro lớn.

Giá vàng trong nước và thế giới hiện đang ở thời điểm nhạy cảm. Theo giới phân tích trong và ngoài nước, giá vàng có thể điều chỉnh giảm trong tuần này.

“Giá vàng đã chính thức bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm giá với mục tiêu có thể xuống đến 1.032 USD/oz. Giai đoạn này đang được kỳ vọng giá sẽ diễn biến theo mô hình zigzag”, các chuyên gia tư vấn thị trường vàng của Eximbank nhận định.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn lời nhà phân tích thị trường hàng hóa cơ bản James Steel thuộc HSBC Securities tại New York thì cho rằng, sự phục hồi dù tạm thời của đồng USD ở thời điểm hiện nay cũng có thể giá vàng điều chỉnh giảm mạnh.

Đồng USD đang được hỗ trợ bởi tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke về việc cơ quan này đã sẵn sàng cho việc nâng lãi suất USD trở lại một khi sự phục hồi kinh tế Mỹ vững chắc. Sáng nay tại thị trường châu Á, tỷ giá USD có chiều hướng tăng so với Euro, tuy vẫn ghìm ở mức trên 1,47 USD đổi được 1 Euro.

Tuy nhiên, đa phần giới quan sát đều tin rằng, xu hướng trong dài hạn của USD vẫn sẽ là nhân tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng. “Vàng tăng giá mỗi ngày qua khi Chính phủ Mỹ tìm cách cứu nền kinh tế. Có thể khẳng định mức giá kỷ lục 1.061,2 USD của vàng giao ngay tạo lập tuần qua chưa phải là mức đỉnh của giá vàng trong năm nay”, Sacombank-SBJ nhận định.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu quanh mức giá đóng cửa cuối tuần trước tại New York, trong vùng 1.048-1.050 USD/oz.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn SBJ tính tới thời điểm 10h22 sáng nay dao động trong vùng 22,48-22,64 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, khối lượng khớp lệnh tại sàn này đạt gần 250.000 lượng.

Giá dầu thô thế giới mở cửa tuần này với đà tăng nối tiếp từ tuần trước. Vào lúc 10h25 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 11 giao dịch điện tử tại New York đứng ở mức 72,19 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng so với giá chốt phiên liền trước.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố đã lên tới mức 17.001 VND/USD, cao chưa từng có trong lịch sử. Tại Ngân hàng Vietcombank, tỷ giá USD mua vào và bán ra cùng ở mức kịch trần 17.851 VND/USD.