10:57 03/02/2010

Giá vàng, giá dầu tiếp tục đi lên

Kiều Oanh

Từ chỗ đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi một khoảng khá xa, giá vàng trong nước sáng nay đã về ngang với giá thế giới

Theo phân tích kỹ thuật của Sacombank-SBJ, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là mốc 1.120 USD/oz và xu hướng của giá kim loại quý này trong ngày hôm nay là tiếp tục đi lên.
Theo phân tích kỹ thuật của Sacombank-SBJ, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là mốc 1.120 USD/oz và xu hướng của giá kim loại quý này trong ngày hôm nay là tiếp tục đi lên.
Giá vàng trong nước giữa giờ sáng nay tăng nhẹ nhờ phiên lên giá thứ hai liên tiếp của vàng thế giới, nhưng vẫn đứng dưới mốc 26,50 triệu đồng/lượng. Từ chỗ đứng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi một khoảng khá xa, giá vàng trong nước sáng nay đã về ngang với giá thế giới.

Giá dầu thế giới tăng mạnh, vượt mức 77 USD/thùng.

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước đứng phổ biến ở mức trên 26,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và xấp xỉ 26,50 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng tại một số doanh nghiệp hiện đã tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/lượng, trong khi một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm nhẹ giá vàng 10.000 đồng/lượng.

Lúc đầu giờ sáng nay, giá vàng bán ra tại nhiều nơi được niêm yết trên 26,50 triệu đồng/lượng, nhưng nhanh chóng rời mốc này theo đà đi xuống của giá vàng thế giới.

Hệ thống Sacombank từ thời điểm 9h30 công bố giá vàng SBJ ở mức 26,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,43 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào tăng 2.000 đồng/lượng nhưng giá bán ra giảm 1.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua. Sacombank đang áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng ở mức thấp hiếm gặp 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Phú Quý có giá mua vào và bán ra lần lượt là 26,41 triệu đồng/lượng và 26,49 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng Rồng Thăng Long ở các mức giá 26,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,49 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giới kinh doanh kim hoàn dự báo, từ nay tới Tết Nguyên đán, thị trường vàng trong nước sẽ khó có những biến động lớn về giá cũng như khối lượng giao dịch. Do đang có tâm lý chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ sắp tới, nhiều nhà đầu tư không xem lúc này là thời điểm để mua bán vàng.

Trong khi đó, hoạt động mua vàng với khối lượng nhỏ lẻ để tích trữ vẫn diễn ra, giữ cho giao dịch vàng vật chất giữ ở mức vừa phải. Ngoài ra, do nhu cầu thanh toán, trả nợ cuối năm, một số người thực hiện việc bán vàng ra, khiến khối lượng vàng thu mua tại một số doanh nghiệp có tăng hơn thời gian trước.

Sau vài ngày đứng cao hơn giá vàng thế giới, có lúc cao hơn trên 800.000 đồng/lượng, giá vàng trong nước sáng nay đã ở chung mặt bằng với giá vàng thế giới. Trong mấy phiên gần đây, giá vàng thế giới có biến động mạnh theo sự trồi sụt của tỷ giá USD, nhưng giá vàng trong nước chỉ dao động trong khoảng 26,40-26,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới lúc 10h20 sáng nay là 1.112,5 USD/oz, quy đổi tương đương với mức 26,45 triệu đồng/lượng, xấp xỉ ngang bằng với giá vàng bán ra bình quân trong nước.

Đêm hôm qua tại New York, vàng thế giới có phiên lên giá thứ hai liên tục nhờ sự suy yếu của tỷ giá USD. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 7,8 USD/oz (0,7%), còn 1.114,4 USD/oz.

Áp lực mất giá đối với USD tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/2 công bố kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2011 của Chính phủ nước này. Theo kế hoạch trên, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tài khóa tới có thể lập kỷ lục mới 1.600 tỷ USD, làm giới đầu tư thêm lo ngại cho triển vọng dài hạn của đồng “bạc xanh”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, USD vẫn đang được hỗ trợ bởi thông tin khả quan về GDP Mỹ công bố hồi cuối tuần trước, việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt tại một số quốc gia, và nỗi lo về khủng hoảng nợ nổ ra ở Hy Lạp.

Tỷ giá Euro/USD là gần 1,40 USD tương đương 1 Euro, từ mức hơn 1,39 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Theo phân tích kỹ thuật của Sacombank-SBJ, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là mốc 1.120 USD/oz và xu hướng của giá kim loại quý này trong ngày hôm nay là tiếp tục đi lên.

Giá dầu thô đêm qua tăng ngày thứ hai liên tục nhờ thông tin khả quan về thị trường địa ốc Mỹ. Kết thúc ngày giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3/2010 tăng 2,8 USD/thùng (3,8%), mạnh nhất từ cuối tháng 9 năm ngoái tới nay, đạt mức 77,23 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu giảm nhẹ, về dưới mức 77 USD/thùng.

Hôm thứ Ba, Hiệp hội quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ (NAR) cho biết, chỉ số đo lường doanh số nhà đang chờ bán (dựa trên các hợp đồng đã ký) trong tháng 12/2009 đã tăng 1% lên 96,6 điểm, sau khi giảm mạnh trong tháng 11. Thông tin này đã nằm ngoài dự báo của giới phân tích và tạm làm yên lòng các nhà đầu tư còn nghi ngại về sự suy giảm của thị trường bất động sản.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 17.941 USD/VND. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 18.469 VND/USD và 18.479 VND/USD.