Giá vàng “ngóng” tình hình Nhật Bản

Sơn Hà

17/03/2011, 14:07

Sáng 17/3, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước lùi xuống dưới 36,9 triệu đồng/lượng, nhưng hiện tại đã vượt lên

Vàng miếng trong nước đang tăng giảm với nhịp độ yếu.
Vàng miếng trong nước đang tăng giảm với nhịp độ yếu.

Sáng 17/3, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước lùi xuống dưới dưới 36,9 triệu đồng/lượng, nhưng hiện tại đã vượt lên. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD liên ngân hàng vẫn giữ nguyên mức hôm qua.

Tính tới 12h30 trưa nay, vàng Rồng Thăng Long của công ty Bảo Tín Minh Châu được mua vào với giá 36,77 triệu đồng/lượng, bán ra ở 36,93 triệu đồng/lượng. Vàng SJC của công ty Phú Quý cùng thời điểm được mua và bán ở các mức tương tự.

Còn theo bảng giá cập nhật lúc 11h05 của Sacombank, vàng SBJ có giá mua vào là 36,88 triệu đồng/lượng, bán ra là 36,92 triệu đồng/lượng. Vàng SJC được mua vào với giá 36,86 triệu đồng/lượng, bán ra ở 36,94 triệu đồng/lượng.

Trước đó, vào lúc 9h, vàng miếng SBJ và Rồng Thăng Long đều có mức bán ra dưới 36,9 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính tới thời điểm này (10h30), vàng trong nước đã tăng nhẹ trở lại, nhưng so với mức chốt chiều qua vẫn thấp hơn khoảng 30.000 - 40.000 đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng giảm với biên độ nhẹ, là do giá thế giới hết xuống lại lên trong sáng hôm nay. Theo bảng thanh toán trực tuyến Kitco, tính tới 12h30, vàng giao ngay tại châu Á đã lên lại mốc 1.392,6 USD/ounce. Lúc 10h05, giá vàng này đã rớt xuống còn 1.390,3 USD/ounce.

Đêm qua, giá vàng và dầu thô quốc tế đã phục hồi nhẹ, do cuộc khủng hoảng hạt nhân ngày càng trở nên trầm trọng hơn ở Nhật Bản và tình hình căng thẳng tại Bahrain.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex tại New York tăng 3,3 USD/ounce ( 0,2%) lên 1.396,10 USD/ounce. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, giá vàng thế giới chốt phiên dưới ngưỡng 1.400 USD/ounce, dù trong ngày có lúc vàng vượt qua mốc này.

Hôm qua, Chính phủ Nhật Bản đã lệnh cho các công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 rời khỏi khu vực này, do nguy cơ lây nhiễm phóng xạ vượt quá mức cho phép. Điều này làm tăng thêm những lo lắng về thảm họa hạt nhân tại đây.

Trong khi đó, ở Bahrain, các lực lượng an ninh đã giao tranh với những người biểu tình chống chính phủ. Báo chí quốc tế cho hay, ít nhất đã có 3 người thiệt mạng sau khi cảnh sát Bahrain nã súng vào người biểu tình.

Mở phiên hôm qua, giá vàng thế giới tăng khá nhanh, có lúc lên trên 1.406 USD/ounce, nhưng sau đó suy yếu dần khi chứng khoán Mỹ và châu Âu sụt giảm mạnh.

Giá dầu thô quốc tế hôm qua cũng tăng nhẹ trở lại. Dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 trên sàn New York tăng 80 xu Mỹ ( 0,8%) lên 97,98 USD/thùng. Trước đó, khi mở phiên, giá dầu kỳ hạn này đã vọt lên 99,6 USD/thùng.

Ngoài những vấn đề Nhật Bản và Bahrain, giá dầu thô quốc tế hôm qua tăng lên, còn bởi báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho hay nguồn cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 11/3 tăng 1,7 triệu thùng, thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Trong khi đó, tỷ giá đồng Yên so với USD hôm qua đã lên tới 77,48 Yên/USD, cao hơn mức kỷ lục xác lập trước đó là 79,75 Yên/USD. Dự báo tỷ giá này có thể chạm ngưỡng 72 Yên/USD. Đồng Yên cũng tăng lên mức 109,26 Yên/Euro.

Đồng Yên đã tăng mạnh 4 phiên liên tiếp, bất chấp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bơm hàng chục nghìn tỷ Yên vào hệ thống tài chính nhằm ổn định tình hình.

Trên thị trường ngoại hối trong nước sáng nay, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng tiếp tục đứng ở mức 20.658 đồng/USD, trần tỷ giá áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 20.865 đồng/USD.

Tại Vietcombank, giá USD mua vào và bán ra vẫn giữ nguyên ở mức hôm qua 20.860 - 20.865 đồng/USD. Đồng Yên đứng ở mức 258,26 - 265,59 đồng/Yên. Đồng Euro ở mức 28.752,15 - 28.838,67 đồng/Euro giá mua và bán ra là 29.184,38 đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy