17:25 20/10/2011

Giá vàng phục hồi, USD tự do tăng vọt

Kiều Oanh

Giá vàng miếng tăng 200.000 đồng/lượng từ mức đáy trong ngày, giá USD trên "chợ đen" ở Tp.HCM lên 21.850 đồng

Tuy không được hỗ trợ bởi lực mua vào hay một sự phục hồi nào đó của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước chiều nay được đẩy lên bởi sự leo thang mạnh mẽ của tỷ giá USD/VND trên thị trường “chợ đen”.
Tuy không được hỗ trợ bởi lực mua vào hay một sự phục hồi nào đó của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước chiều nay được đẩy lên bởi sự leo thang mạnh mẽ của tỷ giá USD/VND trên thị trường “chợ đen”.
Cuối giờ chiều nay, giá vàng trong nước lấy lại 200.000 đồng/lượng từ mức đáy thiết lập vào buổi sáng. Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh, lên tới 21.850 đồng ở Tp.HCM.

Lúc 16h20 chiều nay, công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long tại thị trường Hà Nội ở mức 43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,3 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng SJC tại Tp.HCM được công ty SJC mua vào ở mức 42,8 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,1 triệu đồng/lượng.

Nếu như giảm là xu hướng chính của giá vàng trong suốt buổi sáng, thì tăng lại là xu hướng chủ đạo trong buổi chiều nay. Tuy nhiên, tính đến cuối giờ chiều, giá vàng miếng các thương hiệu mới chỉ phục hồi 150.000-200.000 đồng/lượng so với mức đáy trong ngày. Khoảng chênh lệch giữa giá thu mua và bán ra vàng miếng vẫn còn rộng, phổ biến ở mức 300.000 đồng/lượng, cho thấy sự thận trọng của các doanh nghiệp kim hoàn.

Tuy giá vàng giảm nhanh và liên tục, nhưng một số đơn vị kinh doanh kim hoàn cho biết, thị trường hôm nay giao dịch không mấy sôi động. Doanh số của công ty Sacombank-SBJ hôm nay chỉ vào khoảng 1.700 lượng.

Trên thị trường quốc tế, vàng vẫn duy trì xu thế giảm giá của buổi sáng, nhưng tốc độ giảm đã chững lại. Lúc 16h40 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại London có giá 1.627,4 USD/oz, thấp hơn 16,3 USD/oz so với giá đóng cửa phiên trước ở New York, và không có nhiều thay đổi so với giá buổi sáng nay ở thị trường châu Á.

Tuy không được hỗ trợ bởi lực mua vào hay một sự phục hồi nào đó của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước chiều nay được đẩy lên bởi sự leo thang mạnh mẽ của tỷ giá USD/VND trên thị trường “chợ đen”.

Lúc hơn 16h, giá USD tự do tại Hà Nội được thông báo ở mức 21.580 đồng (mua vào) và 21.650 đồng (bán ra), tăng 60 đồng ở chiều mua và 70 đồng ở chiều bán so với buổi sáng. Từ cuối giờ chiều qua, ngoại tệ này đã tăng giá thêm 100 đồng ở chiều mua và 130 đồng ở chiều bán trên “chợ đen” ở Hà Nội.

Tại thị trường Tp.HCM, giá USD tự do còn tăng nóng hơn. Lúc hơn 16h, ngoại tệ này được giao dịch trên “chợ đen” ở Tp.HCM với mức giá phổ biến là 21.750 đồng và 21.850 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Một nguồn tin trong giới kinh doanh vàng, ngoại tệ ở Tp.HCM cho biết, sở dĩ giá USD tăng vọt trên thị trường tự do là do các ngân hàng thương mại đang tiến hành gom mua rất mạnh. “Các ngân hàng đang đẩy mạnh mua USD nên giá liên tục tăng”, vị này cho biết.

Về khả năng USD bị thu gom phục vụ cho việc nhập lậu vàng khi mà khoảng cách giữa giá vàng trong nước-thế giới còn cao, vị này cho biết, hoạt động nhập lậu vàng không “nóng” ở thời điểm này cho dù khối lượng vàng bình ổn giá mà các tổ chức được Ngân hàng Nhà nước chỉ định bán ra không còn lớn, vì lực cầu vàng trong nước đang giảm nhanh.

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng thêm 5 đồng so với hôm qua, lên 20.738 đồng. Trong vòng khoảng nửa tháng trở lại đây, tỷ giá này đã được nâng 10 lần, với tổng mức tăng 110 đồng, tương đương tăng 0,53%. Từ đầu tuần tới nay, ngày nào tỷ giá bình quân liên ngân hàng cũng được nâng lên.

Trong thời gian đầu khi tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng bắt đầu chuỗi tăng giá này, giá USD tự do diễn biến theo hướng giảm. Tuy nhiên, khi đà tăng của tỷ giá chính thức mỗi lúc một mạnh, giá USD trên thị trường tự do nhanh chóng đảo chiều và bứt phá theo, cụ thể là từ đầu tuần này. So với đầu tuần, giá USD tự do bán ra tại Hà Nội đã tăng 220 đồng.

Tỷ giá USD/VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục bám sát đà tăng của tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Vietcombank sáng nay báo giá USD bán ra ở mức kịch trần biên độ 20.945 đồng, giá mua kém giá bán 5 đồng, đứng ở 20.940 đồng, tăng 5 USD/VND mỗi chiều mua-bán so với hôm qua.

Mức tỷ giá này được Vietcombank duy trì cho tới cuối ngày.

Với tỷ giá USD/VND áp dụng ở Vietcombank, giá vàng quốc tế quy đổi cuối giờ chiều nay vào khoảng 41,1 triệu đồng/lượng. Còn nếu áp dụng giá USD tự do tại thị trường Tp.HCM để quy đổi, giá vàng quốc tế tương đương 42,9 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước chừng 200.000-400.000 đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế đang chịu áp lực giảm lớn từ thế bế tắc trong việc tìm ra một giải pháp cụ thể cho cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm qua cho biết, Đức và Pháp đang mâu thuẫn về vấn đề làm thế nào để mở rộng Quỹ bình ổn tài chính khu vực châu Âu (EFSF).

Thông tin này cùng lúc gây áp lực giảm giá mạnh cho cả thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản, trong đó có vàng. Thị trường chứng khoán châu Âu chiều nay giờ Việt Nam cũng mở cửa trong xu thế giảm điểm.

Theo các nhà phân tích của Sacombank-SBJ, trên phương diện kỹ thuật, vàng hiện đang được hỗ trợ mạnh ở vùng giá 1.600-1.610 USD/oz, và nếu giảm quá vùng này, vàng đối diện nguy cơ sụt giá về 1.550 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 17h05 chiều nay giờ Việt Nam là 86,6 USD/thùng, tăng 49 cent/thùng so với đóng cửa hôm qua. Tỷ giá Euro/USD cùng thời điểm tại thị trường Tokyo là trên 1,38 USD/Euro, tăng so với mức hơn 1,37 USD/Euro vào sáng nay.