10:27 12/10/2021

Giá vàng thế giới giằng co, trong nước chững ở đỉnh 1 năm

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới giằng co do ảnh hưởng của các yếu tố trái chiều, khiến giá vàng trong nước sáng nay (12/10) chững ở vùng cao nhất trong 1 năm trở lại đây. Giá USD tiếp tục đà tăng mạnh trên ngưỡng 23.300 đồng, trong khi giá USD ngân hàng đi xuống...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,9 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá đi ngang ở 50,7 triệu đồng/lượng và 51,4 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá miếng cùng thương hiệu ở mức 57,25 triệu đồng/lượng và 57,95 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm 30.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng miếng bán lẻ đang ở ngưỡng cao nhất kể từ tháng 10/2020. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.759,9 USD/oz, tăng 5,1 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 48,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Hai, giá vàng giảm 3,3 USD/oz, chốt ở 1.754,8 USD/oz.

Đồng USD tăng giá đang gây áp lực giảm lên giá vàng. Nhưng mặt khác, vàng cũng được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát.

Chỉ số Dollar Index sáng nay vượt ngưỡng 94,3 điểm, từ mức 94,1 điểm vào sáng qua và cách không xa mức cao nhất 1 năm là 94,4 điểm thiết lập trong tuần trước.

USD tăng giá do nhà đầu tư tin chắc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào tháng 11 hoặc tháng 12.

“Các nhà đầu tư vàng có vẻ đã đồng tình với phần còn lại của thị trường rằng về cơ bản, số liệu việc làm u ám của tháng 9 sẽ không đủ để khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm chương trình mua tài sản”, biên tập viên Brien Lundin của Gold Newsletter nhận định. “Thị trường đang kỳ vọng Fed cắt giảm chương trình này vào tháng 12, và điều thực sự gây bất ngờ sẽ là việc Fed không làm như vậy vì một lý do nào đó”.

Trong khi đó, giá dầu và các nhiên liệu khác như khí đốt tự nhiên và than đồng loạt tăng mạnh đang thổi bùng nỗi lo lạm phát trên toàn cầu. Vàng là một tài sản chống lạm phát được ưa chuộng hàng đầu.

Nếu các dữ liệu kinh tế tiếp tục xấu đi và lạm phát leo thang cao hơn, giá vàng có thể phát huy đồng thời vai trò kênh đầu tư an toàn và tài sản chống lạm phát.

“Các số liệu kinh tế đang có vẻ đi xuống. Lạm phát vẫn đang cao. Tất cả những yếu tố này có lợi cho giá vàng. Đặc biệt, lạm phát đang tăng trên toàn cầu chứ không riêng gì ở Mỹ, cho dù Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn nói rằng sự leo thang của giá cả chỉ là tạm thời”, chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins nhận định.

Tuy nhiên, nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank nói rằng với triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ tiến tới thắt chặt, giá vàng có thể sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc tái lập mốc 1.800 USD/oz. “Trên thực tế, giá vàng đối diện nguy cơ giảm nhiều hơn trong ngắn hạn, nếu không giữ được mốc 1.750 USD/oz”.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.330 đồng (bán ra), tăng tương ứng 50 đồng và 30 đồng so với sáng qua. Trong vòng mấy ngày trở lại đây, giá USD tự do đã tăng thêm hơn 100 đồng.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.650 đồng và 22.850 đồng, giảm 10 đồng so với hôm qua.