10:46 07/07/2021

Giá vàng thế giới nhảy qua mốc 1.800 USD/oz, trong nước giảm

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giữ vững đà hồi phục và vượt mốc tâm lý 1.800 USD/oz, nhưng giá vàng trong nước sáng nay (7/7) có nơi giảm so với hôm qua. Giá USD tự do tiếp tục đi xuống, trong khi giá USD ngân hàng đi ngang...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,3 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,8 triệu đồng/lượng và 57,4 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 7,2-7,3 triệu đồng/lượng, so với mức chênh 7,4 triệu đồng/lượng so với sáng qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng phổ biến 50.000-100.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào là 51,57 triệu đồng/lượng và giá bán ra là 52,17 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá tương ứng là 51,25 triệu đồng/lượng và 51,95 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Lúc gần 10h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.801 USD/oz, tăng 3,5 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York, mức giá này tương đương 50,1 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 4,8 USD/oz, chốt ở 1.797,5 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới 3 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới 3 tháng qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Giá vàng đang ở vùng giá cao nhất gần 3 tuần nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm dưới 1,36%, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2. Lợi suất giảm do giới đầu tư giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Những gì mà chúng ta chứng kiến trong mấy ngày gần đây là khả năng các ngân hàng trung ương giảm bớt ý tưởng về sớm nâng lãi suất”, nhà phân tích Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets nhận định với hãng tin Reuters.

“Nhà đầu tư đang nhận ra rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục giữ ở trạng thái siêu lỏng lẻo, và đó là một trong những lý do khiến lợi suất giảm xuống. Điều này hỗ trợ cho giá vàng sau khi giá vàng giảm mạnh trong tháng 6”.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư là biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed, dự kiến công bố trong ngày thứ Tư (7/7). Việc Fed tỏ ra cứng rắn sau cuộc họp tháng 6 đã khiến giá vàng lao dốc mạnh. Giờ đây, nhà đầu tư muốn xem từng quan chức của Fed có quan điểm như thế nào về chính sách tiền tệ.

Giá vàng đã vững lên từ tuần trước, đặc biệt từ hôm thứ Sáu, sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 tăng so với tháng 5.

“Chúng tôi tin rằng vẫn có sự quan tâm lớn đối với kim loại quý. Lạm phát có thể chỉ là tạm thời, đồng nghĩa thị trường sẽ phản ánh vào giá tài sản những dự báo rằng Fed sẽ không quá cứng rắn”, một báo cáo của TD Securities viết.

“Với giá vàng duy trì được xu hướng hồi phục, kịch bản như vậy sẽ thu hút các nhà đầu tư tổ chức quay trở lại với vàng. Khi đó, giá vàng có thể vượt 1.900 USD/oz”.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá gần đây của đồng USD vẫn đang gây áp lực giảm lên giá vàng. Chỉ số Dollar Index sáng nay tăng lên mức 92,55 điểm, từ mức 92,2 điểm vào sáng qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.300 đồng (mua vào) và 23.350 đồng (bán ra), giảm 20 đồng so với sáng qua.

Tại Vietcombank, giá USD giữ nguyên ở mức 22.900 đồng và 23.100 đồng, tương ứng giá mua và bán.