10:47 13/02/2012

Giá vàng trong nước đi ngược chiều thế giới

Kiều Oanh

Bất chấp mức tăng nhẹ của giá vàng quốc tế sáng nay, giá vàng trong nước giảm vài chục ngàn đồng mỗi lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 13/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 13/2/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Bất chấp mức tăng nhẹ của giá vàng quốc tế sáng nay, giá vàng trong nước giảm vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với cuối tuần vừa rồi. Giá USD tự do nhích nhẹ, nhưng vẫn dưới 20.900 đồng và tiếp tục rẻ hơn USD ngân hàng.

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,8 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng hạ 30.000 đồng/lượng ở chiều bán so với cuối tuần vừa rồi. Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng SJC vì thế được co hẹp lại còn 200.000 đồng/lượng, thay vì ở mức 300.000 đồng/lượng như vào cuối tuần vừa rồi.

Vàng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ mua vào ở mức 44,5 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 44,8 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý cùng thời điểm trên niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,74 triệu đồng/lượng và 44,84 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đang áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng SJC phổ biến ở mức 100.000 đồng/lượng.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện được doanh nghiệp này để giá ở mức 43,8 triệu đồng/lượng và 44,05 triệu đồng/lượng. Vàng AAA có giá cao hơn, với 43,9 triệu đồng/lượng cho chiều mua và 44,3 triệu đồng/lượng cho chiều bán.

Xu hướng giảm giá của vàng trong hai tuần qua đang giúp cải thiện lực mua vàng miếng trong mấy ngày gần đây, dù không khí giao dịch tại các tiệm vàng lớn vẫn chưa thực sự sôi động. Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn thuộc “phố vàng” Trần Nhân Tông của Hà Nội cho biết, cuối tuần vừa rồi, khách mua vàng chiếm 80% khách tới giao dịch.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 10 đồng so với cuối tuần vừa rồi, lên 20.850 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra). Tuần trước, ngoại tệ này giảm giá 130 đồng.

Ở mức giá hiện tại, USD tự do đang đắt hơn giá USD tại ngân hàng Vietcombank ở chiều mua, nhưng ngang bằng ở chiều bán. Vietcombank báo giá ngoại tệ này sáng nay ở mức 20.810 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra). Tại ngân hàng Eximbank, niêm yết giá USD sáng nay ở mức 20.830 đồng và 20.900 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra, tăng 10 đồng mỗi USD ở cả hai chiều mua và bán so với cuối tuần vừa rồi.

Trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, giá vàng giao ngay đã thoát khỏi mức đáy của hai tuần sau khi Hy Lạp chấp nhận thông qua kế hoạch cải cách và thắt chặt chi tiêu theo yêu cầu của các nhà tài trợ để đổi lấy một gói hỗ trợ tài chính mới trị giá 130 tỷ Euro. Bản kế hoạch vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân Hy Lạp đã được các nhà làm luật thông qua trong bối cảnh biểu tình và bạo loạn bao trùm khắp nước này. Quốc hội Hy Lạp đã buộc lòng phải tuân thủ các đòi hỏi của châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vì nếu không được giải cứu, Athens sẽ vỡ nợ vào tháng 3 này.

Tuần trước, thế bế tắc trong cuộc đàm phán của các chính trị gia Athens đã khiến vàng giảm giá tuần thứ hai liên tiếp. Vì thế, động thái thông qua kế hoạch cải tổ của Hy Lạp đã giải tỏa những áp lực giảm giá và tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Việc Hy Lạp thông qua bản kế hoạch được xem là một bước tiến lớn tới việc đưa nước này thoát khỏi bờ vực vỡ nợ.

Lúc 10h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.726,4 USD/oz, cao hơn 3,3 USD/oz so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Theo kế hoạch, vào thứ Tư này, các nhà lãnh đạo khối Eurozone sẽ nhóm họp để quyết định về kế hoạch hỗ trợ Hy Lạp. Đây được xem là sự kiện quan trọng nhất và có ảnh hưởng lớn nhất tới thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có thị trường vàng, trong tuần này.

Việc giá vàng trong nước giảm trong khi giá vàng quốc tế tăng sáng nay đã giúp khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới co hẹp chút ít. Quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí khác, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 43,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước khoảng 1,4 triệu đồng/lượng. Cuối tuần vừa rồi, khoảng cách này là 1,5 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,32 USD/Euro. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 10h05 giờ Việt Nam tăng 0,95 USD/thùng, lên 99,62 USD/thùng.

Tương tự như giá vàng, tỷ giá đồng Euro và giá dầu thô cùng nhiều hàng hóa cơ bản khác đang được hỗ trợ tích cực từ kết quả cuộc bỏ phiếu ở Hy Lạp. Thị trường chứng khoán châu Á sáng nay cũng đồng loạt tăng điểm nhẹ nhờ diễn biến này.