10:36 16/08/2021

Giá vàng trong nước tăng dù thế giới giảm

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế giảm nhẹ, nhưng giá vàng trong nước sáng nay (16/8) có nơi vẫn tăng....

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 8-8,3 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,6 triệu đồng/lượng và 51,6 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm thứ Bảy.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.780,3 USD/oz, giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 49,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Tuần trước, giá vàng thế giới biến động mạnh: có lúc tụt dưới 1.700 USD/oz vào đầu tuần, rồi tăng vọt trở lại ngưỡng 1.780 USD/oz vào cuối tuần, biên độ dao động lên tới cả trăm USD/oz.

Giới phân tích nói rằng giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhà đầu tư giảm kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều người tin rằng Fed sẽ không vội vã rút lại chính sách siêu lỏng lẻo, bởi biến chủng Delta của Covid-19 có thể đặt ra một số thách thức đối với kinh tế Mỹ và lạm phát ở nước này có thể đã đạt đỉnh.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống cũng làm dịu áp lực mất giá đối với vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục giảm nhẹ sáng nay, về ngưỡng 92,5 điểm.

Tuần trước, Dollar Index giảm 0,3%, góp phần giúp giá vàng thế giới tăng 0,9%.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ tiếp tục bị chi phối nhiều bởi tỷ giá USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, mà những yếu tố này sẽ bị ảnh hưởng bởi các số liệu về kinh tế Mỹ. Nếu các số liệu ảm đạm hơn dự báo, giá vàng có cơ hội tăng, và ngược lại, giá vàng sẽ chịu sức ép giảm từ những con số kinh tế khả quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.740 đồng (mua vào) và 22.940 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với hôm thứ Bảy.