18:56 12/10/2011

Giá vàng trong nước vẫn vênh so với thế giới

Kiều Oanh

Đại diện một số doanh nghiệp vàng cho rằng giá vàng trong nước "đã hợp lý", dù vẫn còn vênh khá xa so với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước vẫn vênh khá nhiều so với thế giới.
Giá vàng trong nước vẫn vênh khá nhiều so với thế giới.
Đại diện một số doanh nghiệp vàng cho rằng giá vàng trong nước "đã hợp lý", dù vẫn còn vênh khá xa so với giá vàng thế giới.

Cuối giờ chiều 12/10, giá vàng trong nước tăng 300.000 đồng/lượng so với đầu ngày, tái lập mốc 44 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do giảm trở lại, mất mốc 21.500 đồng.

Ở lần cập nhật giá cuối cùng, Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 43,81 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 44,09 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Vàng Rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá tương ứng ở mức 44,05 triệu đồng/lượng và 44,3 triệu đồng/lượng.

So với đầu giờ sáng, vàng miếng hiện đã tăng 300.000-350.000 đồng mỗi lượng tùy thương hiệu. Mức tăng này có được là nhờ giá vàng quốc tế tăng tốc mạnh trong chiều nay.

Lúc 18h giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại London có giá 1.680,9 USD/oz, tăng 20,7 USD/oz so với giá chốt phiên trước tại New York. Sáng nay, giá vàng dao động trong khoảng 1.660-1.670 USD/oz.

Quy đổi theo giá USD ngân hàng, giá vàng quốc tế tương đương 42,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng bán lẻ trong nước vẫn đang cao hơn thế giới quy đổi 1,8-2 triệu đồng/lượng. Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng trong nước cao hơn thế giới quy đổi theo tỷ giá USD/VND ngân hàng từ 400.000 đồng/lượng là có dấu hiệu của đầu cơ, làm giá.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, để nhập vàng, họ chủ yếu phải mua USD trên thị trường tự do, nên không thể lúc nào cũng áp dụng giá USD ngân hàng để quy đổi giá vàng quốc tế. Nếu áp dụng giá USD tự do để quy đổi thì khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng 600.000-800.000 đồng/lượng, không quá lớn so với “chuẩn” mà cơ quan chức năng chỉ đạo.

“Giá vàng trong nước hiện nay đã hợp lý”, ông Nguyễn Công Tường, Phó giám đốc kinh doanh của SJC, khẳng định. Ông Tường còn nói thêm, vì giá vàng thế giới biến động vài chục USD/oz mỗi ngày, nếu giá vàng trong nước chỉ cao hơn thế giới 300.000-400.000 đồng/lượng thì doanh nghiệp chỉ có nước lỗ vì không phản ứng kịp với diễn biến giá quốc tế.

Từ chiều qua tới thời điểm này, khoảng cách giá vàng trong nước-thế giới không giảm thêm, thậm chí còn tăng lên. Trong khi đó, SJC cho biết vẫn tiếp tục bán vàng bình ổn theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Từ ngày 6/10 đến nay, đơn vị này SJC đã bán ra hơn 2 tấn vàng theo chương trình bình ổn. Ước tính, tổng khối lượng vàng mà nhóm 5 ngân hàng và SJC đã bán bình ổn ra tới thời điểm này đã vượt con số 10 tấn.

Như đã đưa tin, hai ngân hàng thương mại là Phương Nam và Việt Á đã nộp đơn xin cấp phép mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, một quan chức thuộc Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, cho biết, vấn đề này vẫn đang được xem xét và chưa có quyết định cuối cùng.

Đại diện SJC cho biết, doanh nghiệp này bán được khoảng 6.000 lượng vàng và chỉ mua được vài trăm lượng. Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn khác cũng cho biết lực mua tiếp tục chiếm ưu thế chính trên thị trường, lượng khác bán khá hạn chế. Tuy nhiên, nếu so với mấy ngày trước, lực mua đang diễn biễn theo xu hướng chững dần.

Giá USD thị trường tự do chiều 12/10 giảm so với buổi sáng. Cuối giờ chiều, ngoại tệ này được giao dịch trên “chợ đen” ở Hà Nội với các mức giá 21.420 đồng (mua vào) và 21.470 đồng (bán ra), giá mua không đổi nhưng giá bán đã giảm đi 30 đồng.

Vàng quốc tế tăng giá mạnh tại châu Âu là do đồng USD rớt giá xuống mức thấp nhất trong 3 tuần so với Euro, với gần 1,38 USD đổi 1 Euro, từ mức 1 Euro tương đương trên 1,36 USD vào buổi sáng. Theo hãng tin Reuters, giới đầu cơ tiền tệ quốc tế đang gom mua đồng Euro do yếu tố kỹ thuật.

Bên cạnh đó, hãng tin này còn nhận định, vàng tăng giá là do vai trò kênh đầu tư an toàn của kim loại quý này trỗi dậy trong chiều nay, khi mà việc Quốc hội Slovakia từ chối kế hoạch tăng quy mô Quỹ bình ổn tài chính khu vực (EFSF) vào hôm qua làm gia tăng lo ngại về sự leo thang của khủng hoảng nợ trong Eurozone. Hôm qua, chính diễn biến này từ Slovakia khiến giá vàng suy giảm.

Ở thời điểm hiện tại, cùng một sự việc có thể có diễn biến trái chiều lên giá vàng. Vì thế, giá vàng đang giằng co trong biên độ hẹp, thay vì trồi sụt chóng mặt như trong tháng 9. Mặc dù vậy, vai trò của vàng vẫn đang thiên về hàng hóa cơ bản hơn là “vịnh tránh bão”, nên tin tốt hỗ trợ vàng nhiều hơn là tin xấu.

“Vàng đã bước vào một lãnh địa mới, trở thành một dạng ‘lai” giữa tài sản rủi ro và một tài sản an toàn. Kênh đầu tư này đang nỗ lực tìm ra một điểm cân bằng giữa hai phe đối lập này. Việc đầu tư vàng trở nên nhiều thách thức hơn vào lúc này, vì rất khó để có thể đoán biết được phản ứng của giá vàng trước một thông tin nào đó”, Reuters dẫn nhận định của ngân hàng UBS.

Từ đầu tuần tới nay, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng nắm giữ vàng, nhưng không mua ồ ạt. Hiện quỹ này đang nắm gần 1.228 tấn vàng.