09:21 26/03/2012

Giá vàng tuần này: Thế “gọng kìm”

An Huy

Áp lực giảm giá đối với vàng vẫn rất lớn, nhưng xung lực tăng giá của kim loại này trên phương diện kỹ thuật đã xuất hiện

Tương tự như trong tuần trước, giới quan sát tiếp tục giữ thái độ thận trọng về khả năng đi lên của giá vàng tuần này.
Tương tự như trong tuần trước, giới quan sát tiếp tục giữ thái độ thận trọng về khả năng đi lên của giá vàng tuần này.
Những nỗ lực hồi phục vào cuối tuần đã đưa giá vàng thế giới tăng nhẹ trong tuần qua, kết thúc chuỗi giảm 3 tuần liên tục trước đó. Trong tuần này, áp lực giảm giá đối với vàng được nhận định vẫn rất lớn, nhưng xung lực tăng giá của kim loại này trên phương diện kỹ thuật đã xuất hiện.

Với 3 phiên giảm và hai phiên tăng, giá vàng khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng khiêm tốn. Tính chung cả tuần, vàng giao ngay tại New York tăng 2,7 USD/oz, trong khi vàng giao tháng 4 đắt thêm 6,6 USD/oz.

Trong tuần, vàng chịu sức ép giảm giá mạnh từ hai “gọng kìm”, bao gồm những lo ngại về nhu cầu vàng vật chất của thế giới, và kỳ vọng sa sút vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tung ra một gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3).

Thống kê kinh tế của Trung Quốc công bố tuần qua cho thấy, sản xuất công nghiệp tại nước này đi xuống tháng thứ 5 liên tục. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ vàng nhiều thứ nhì thế giới, nên những dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế này đang làm gia tăng những quan ngại về sự đi xuống của nhu cầu vàng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, đã suốt 1 tuần nay, thị trường vàng lâm vào cảnh tê liệt. Phản đối chính sách tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng của Chính phủ, các công ty và cửa tiệm vàng ở nước này đồng loạt bảo nhau đóng cửa. Giao dịch vàng đóng băng tại Ấn, nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, cũng được cho là góp phần vào việc đẩy giá vàng thế giới đi xuống.

Trái với những dữ liệu cho thấy sự đi xuống của kinh tế Trung Quốc và châu Âu, kinh tế Mỹ tuần qua tiếp tục cho thấy sự hồi phục. Nếu như cách đây chưa lâu, những tin tốt về kinh tế Mỹ vẫn kéo vàng tăng giá cùng thị trường chứng khoán, thì đến nay, những con số tích cực này lại trở thành nguồn áp lực giảm giá đối với vàng. Theo đánh giá của giới đầu tư, kinh tế Mỹ càng hồi phục, thì khả năng FED tung QE3 càng trở nên xa vời.

Các nhà chuyên môn cho rằng, vàng đang trong trạng thái “nhiễu sóng”, không khẳng định được vai trò một kênh đầu tư an toàn như truyền thống, nhưng cũng không thể hiện được vị trí của một tài sản rủi ro. Giữa lúc khủng hoảng nợ châu Âu và rủi ro địa chính trị ở Trung Đông vẫn còn đó, giới đầu tư đang rút vốn từ vàng để chuyển sang thị trường chứng khoán. Song sự hồi phục của kinh tế Mỹ cũng lại là một lý do để giới đầu tư “xa lánh” vàng.

Tuần qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 10,6 tấn vàng sau một thời gian liên tục mua ròng.

Bên cạnh đó, xu hướng mạnh lên của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng “làm khó” cho giá vàng. Việc đồng bạc xanh yếu đi trong phiên thứ Sáu vừa qua đã góp phần đáng kể cho sự phục hồi của vàng.

Tương tự như trong tuần trước, giới quan sát tiếp tục giữ thái độ thận trọng về khả năng đi lên của giá vàng tuần này. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn nghiêng nhẹ về khả năng tăng giá của vàng.

Trong cuộc thăm dò do trang tin kim loại quý Kitco News tiến hành, có 24/37 người được hỏi đưa ra câu trả lời. Trong đó, có 11 ý kiến dự báo giá tăng, 8 người dự báo giá giảm và 5 người nhận định giá đi ngang. Trong cuộc thăm dò do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 11/26 người nhận định giá tăng, 9 người dự báo giá giảm, và 6 người cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tham gia vào các cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, giao dịch kỳ hạn, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Trang Kitco News cho biết, với việc những tin tốt về kinh tế Mỹ đã chuyển thành “khắc tinh” của giá vàng, thì cơ hội tăng giá đối với kim loại này tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố ký thuật.

Trao đổi với trang Kitco News, một nhà quản lý quỹ đầu cơ cho rằng, vàng đã rơi vào vùng “quá bán” (over sold) khi giảm xuống đáy của 2 tháng ở mức 1.627,5 USD/oz vào phiên thứ Năm tuần trước. Xung lực tăng giá của vàng đã xuất hiện khi vùng giá này trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh, đưa vàng tăng bật trở lại trong ngày thứ Sáu, có lúc lên 1.666,3 USD/oz.

“Tôi hơi có phần lạc quan về giá vàng tuần này. Tôi cho rằng vàng có khả năng sẽ thử tiếp cận vùng 1.700 USD/oz nếu xung lực tăng giá cuối tuần trước được duy trì. Giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố kỹ thuật trong tuần này”, ông Mike Zarembski, nhà phân tích thị trường hàng hóa cơ bản của optionsXpress, phát biểu.
 
Một số chuyên gia khác cũng cho rằng, sức hút của vàng sẽ gia tăng nếu giá vàng tiếp tục phục hồi lên ngưỡng 1.690 USD/oz. Theo ông Bob Haberkon, nhà giao dịch hàng hóa của công ty RJO Futures, niềm tin của giới đầu tư vào sự đi lên của giá vàng sẽ được tăng cường nếu vàng lên vùng 1.700 USD/oz.

Đồng quan điểm với ông Haberkon, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Olympus Futures, nhận định, việc tái lập vùng 1.685-1.689 USD/oz sẽ là chìa khóa để giá vàng tăng cao hơn.

Mặt khác, cũng có những ý kiến nhận định rằng, nếu căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông hoặc khủng hoảng nợ châu Âu đột ngột chuyển xấu trở lại, nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro có thể tăng mạnh. Với cái nhìn dài hạn, ông Haberkon dự báo, giá vàng vẫn có khả năng đạt mức 2.000 USD/oz trong năm nay xét tới những bất ổn hiện hữu trên toàn cầu.

“Nhưng trong ngắn hạn, tôi vẫn sẽ ra quyết định dựa trên đồ thị kỹ thuật. Với việc giá vàng đóng cửa tuần trước dưới 1.700 USD/oz, tôi cho rằng, trong ngắn hạn, giá có thể rớt về 1.575-1.580 USD/oz”, ông Ralph Preston, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc Heritage West Financial, lập luận với Kitco News.