15:42 08/05/2021

Giá vàng tuần tới: Mục tiêu là mốc 1.900 USD/oz?

Bình Minh -

Một nhà phân tích cho rằng việc giá vàng phá mốc 1.800 USD/oz là một tín hiệu giá lên quan trọng

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Sau khi hoàn tất tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng, giá vàng sẽ hướng tới ngưỡng cản quan trọng tiếp theo là 1.850 USD/oz. Một số nhà phân tích thậm chí không loại trừ khả năng giá vàng sớm chinh phục mốc 1.900 USD/oz nhờ sự suy yếu của đồng USD.

Sau hai tháng mắc kẹt dưới 1.800 USD/oz, giá vàng cuối cùng đã chinh phục thành công ngưỡng tâm lý quan trọng này vào ngày thứ Năm. Tiếp đó, giá vàng tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ không khả quan như kỳ vọng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 16 USD/oz, tương đương tăng 0,9%, chốt 1.831,7 USD/oz. Tính cả tuần, giá vàng tăng khoảng 3,7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 11.

MỐC 1.800 USD/OZ, TÍN HIỆU GIÁ LÊN QUAN TRỌNG

“Số liệu việc làm là một sự gây thất vọng rất lớn. Nền kinh tế đang hồi phục, nhưng có vẻ tốc độ hồi phục, ít nhất là từ góc độ thị trường việc làm, có vẻ như không mạnh như mọi người kỳ vọng”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

Tình hình thị trường việc làm sẽ có ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). “Điều này có nghĩa là Fed sẽ giữ đúng lời hứa duy trì chính sách tiền tệ lỏng cho tới khi đạt mục tiêu việc làm tối đa. Có vẻ như thất nghiệp sẽ còn là một vấn đề của Mỹ trong một thời gian nữa”, ông Melek nói.

Bên cạnh đó, kỳ vọng lạm phát tăng - dù chưa đủ mạnh để Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ - cũng được cho sẽ là một nhân tố hỗ trợ cho giá vàng trong tuần tới.

“Nếu so với đà tăng mạnh của các hàng hoá cơ bản khác, giá vàng trong mấy tháng gần đây đuối hơn. Giờ đây, giá vàng đang bắt đầu bứt phá nhờ lực mua ở vùng giá thấp”, chuyên gia Bob Haberkorn của RJO Futures phát biểu. “Nhiều nhà đầu tư muốn mua hàng hoá cơ bản để phòng ngừa rủi ro lạm phát, trong đó có vàng. Việc giá vàng phá mốc 1.800 USD/oz là một tín hiệu giá lên quan trọng”.

Theo các chuyên gia, mức quan trọng tiếp theo mà vàng cần vượt qua để tăng cao hơn là 1.851 USD/oz - ngưỡng trung bình 200 ngày. “Nếu vượt được mốc này, giá vàng có thể lên ngưỡng 1.900 USD/oz, ông Haberkorn nói.

Cùng quan điểm lạc quan về triển vọng giá vàng trong ngắn hạn, Giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading cho rằng số liệu việc làm “rất bất lợi cho tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng thời có lợi cho giá vàng. Giá vàng có thể tăng trở lại mức 1.895 USD/oz”.

ẨN SỐ LẠM PHÁT

Dữ liệu thu hút sự chú ý của giới đầu tư vàng trong tuần tới là loạt thống kê về lạm phát của Mỹ, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố vào ngày thứ Tư và chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) vào ngày thứ Năm. Ngoài ra còn có số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào ngày thứ Thứ Năm và doanh thu bán lẻ và sản lượng công nghiệp vào ngày thứ Sáu.

Diễn biến giá cả ở Mỹ có ảnh hưởng lớn đến kỳ vọng về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang nước này (Fed), theo đó tác động đến tỷ giá USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, và giá vàng.

“Chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng gần 4% do tình hình giá cả trong môi trường kinh tế mở cửa trở lại hiện nay đối lập hoàn toàn với ở thời điểm cách đây 12 tháng, khi nền kinh tế còn đang phong toả và các công ty giảm mạnh giá sản phẩm để tạo dòng tiền”, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định.

Nếu chỉ số CPI của Mỹ tăng mạnh, điều đó sẽ làm nóng thêm cuộc tranh luận về lạm phát ở Mỹ, bởi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hiện vẫn giữ quan điểm rằng bất kỳ sự leo thang lạm phát nào trong năm nay cũng chỉ là tạm thời.

“Chúng tôi tin rằng lạm phát lần này có thể dai dẳng hơn trong những chu kỳ kinh tế trước đây. Giá hàng hoá cơ bản, cước vận tải, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nhà đất tăng, chi phí nhân công tăng… tất cả đều là những nhân tố phải tính đến”, ông Knightley nói.

Trong cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới của Kitco News, có 14/16 nhà phân tích tham gia, tương đương tỷ lệ 88%, nhận định giá vàng tăng. Chỉ có 2 nhà phân tích còn lại, tương đương tỷ lệ 13%, dự báo giá vàng giảm.