17:40 12/11/2009

Giải trí trong nhà bước vào kỷ nguyên không dây

Các kỹ sư và người tiêu dùng từ lâu đã mơ về khả năng loại bỏ dây cáp kết nối các thành phần của hệ thống giải trí ở nhà

 Công nghệ WHDI hứa hẹn sẽ đưa việc giải trí trong nhà bước vào kỷ nguyên không dây.
Công nghệ WHDI hứa hẹn sẽ đưa việc giải trí trong nhà bước vào kỷ nguyên không dây.
Các kỹ sư và người tiêu dùng từ lâu đã mơ về khả năng loại bỏ dây cáp kết nối các thành phần của hệ thống giải trí ở nhà.

Tuy nhiên, phần lớn nỗ lực cho đến nay đều không thành công vì có không ít trở ngại về công nghệ và những tranh cãi về chuẩn sử dụng.

Giờ đây, Công ty Amimon của Israel đang thúc đẩy nỗ lực mới nhất cho một chuẩn không dây dành cho hệ thống giải trí trong nhà. Lần này, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy nỗ lực ấy có thể thành công.

Những hứa hẹn của WHDI

Giao diện kỹ thuật số gia đình không dây (WHDI) là công nghệ do Amimon phát triển cùng với một nhóm công ty điện tử tiêu dùng, bao gồm Hitachi, LG Electronics, Motorola, Samsung, Sharp và Sony. Những chiếc ti-vi và máy tính xách tay đầu tiên được tích hợp WHDI dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào đầu năm 2010.

Về sau, những người ủng hộ WHDI hy vọng công nghệ này có thể xuất hiện trên mọi thiết bị, như đầu DVD Blu-ray, bộ giải mã, máy chơi game, máy quay phim, máy nghe nhạc cầm tay… Amimon ước tính công nghệ này ban đầu sẽ khiến giá thành của thiết bị điện tử tăng thêm từ 20 Đô la đến 40 Đô la Mỹ. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm khi các thiết bị được sản xuất với số lượng lớn.

Điều khiến WHDI nổi bật so với những đề xuất âm thanh, hình ảnh không dây trước đó là tốc độ và chất lượng. Trước WHDI, những nỗ lực như chuẩn WiMedia, được tổ chức WiMedia Alliance phát triển dựa trên công nghệ băng thông siêu rộng (UWB), truyền video dưới dạng nén, khiến tín hiệu không rõ ràng và bị trễ.

WHDI là công nghệ đầu tiên truyền nguyên vẹn video số – bao gồm các chương trình độ phân giải cao (HD) – ở tốc độ lên đến 3Gb/giây, cho phép chất lượng nội dung không thay đổi. Ngoài ra, nội dung có thể được truyền xuyên tường hoặc trong phạm vi khoảng 30,5 mét.

Ngoài lĩnh vực điện tử tiêu dùng, Amimon còn đang tìm kiếm cơ hội trong những ngành công nghiệp khác. Vào năm ngoái, tập đoàn thiết bị y tế Stryker đã tiếp cận Amimon trong nỗ lực tìm kiếm cách thức giảm bớt dây nhợ dùng trong các hệ thống phẫu thuật. Đến tháng 12/2008, Stryker đã ký với Amimon một hợp đồng độc quyền để dùng công nghệ không dây của họ trong phòng phẫu thuật.

Đến đầu năm nay, Stryker đã bắt đầu tung ra các màn hình độ phân giải cao được tích hợp WHDI. Ông Yoav Nissan Cohen, người sáng lập Amimon vào năm 2004, cho rằng những thỏa thuận như thế một ngày nào đó có thể mang lại cho công ty doanh thu hàng trăm triệu Đô la Mỹ, với một mức lợi nhuận cao hơn so với lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Tiềm năng ứng dụng rộng khắp của WHDI khiến các công ty đầu tư mạo hiểm của cả Israel và Mỹ đổ 50 triệu Đô la vào Amimon.

Cuộc chiến WHDI - WirelessHD

Dĩ nhiên, không phải mọi chuyện lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như dự kiến. Amimon từng kỳ vọng vào một sự đột phá lớn trong năm nay khi các công ty điện tử tiêu dùng bắt đầu tích hợp WHDI vào sản phẩm của mình. Tuy nhiên, hy vọng này bị dập tắt bởi cuộc khủng hoảng kinh tế.

Yoav Nissan Cohen thừa nhận: “Cuộc suy thoái toàn cầu buộc các công ty điện tử Nhật hủy kế hoạch giới thiệu sản phẩm mới. Vì thế, thời gian biểu của chúng tôi cũng buộc phải lùi lại.” Doanh số của Amimon dự kiến chỉ đạt vài triệu Đô la trong năm nay, và công ty này buộc phải ngưng tuyển dụng sau khi tăng gần gấp đôi nhân sự của mình trong năm 2008.

Bên cạnh đó, Amimon còn vấp phải mối đe dọa từ các giải pháp đối thủ. Một số công ty từng là thành viên của tổ chức WiMedia Alliance (không còn hoạt động), bao gồm Texas Instruments, vẫn đang tiếp tục tìm kiếm giải pháp thay thế. Trong khi đó, một số nhà quan sát dự báo về sự cạnh tranh từ phiên bản cải tiến của chuẩn Wi-Fi phổ biến.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất lại đến từ một chuẩn không dây độ phân giải cao gọi là WirelessHD được Công ty SiBeam tại bang California (Mỹ) phát triển. Công nghệ này có khá nhiều tính năng tương tự WHDI và đang nhận được sự ủng hộ của không ít “đại gia” công nghệ như Sony, Samsung, LG, Intel, Broadcom, Panasonic, NEC, Toshiba…

Các nhà phân tích vẫn chưa sẵn sàng chọn ra người chiến thắng, nhưng đồng ý rằng đã đến thời của giải trí không dây trong nhà. Một phần nguyên nhân là công nghệ sử dụng hiện nay cũng đã trở nên đủ tốt.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng ngày càng quen thuộc với những chuẩn không dây khác trong những năm gần đây, như Bluetooth, Wi-Fi… Oren Raviv, một nhà phân tích về những công nghệ mới của Công ty IDC, dự báo: “Làn sóng của tương lai chắc chắn là sóng không dây và xu hướng này sẽ phát triển nhanh trong những năm tới.”

Minh Huy (TBVTSG)