07:47 02/10/2014

Giám đốc Mật vụ Mỹ từ chức vì sai lầm trong bảo vệ Obama

Diệp Vũ

Ông Obama tin rằng việc bà Pierson từ chức là lựa chọn tốt nhất cho Mật vụ Mỹ

Bà Julia Pierson, người vừa đệ đơn từ chức Giám đốc Mật vụ Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Julia Pierson, người vừa đệ đơn từ chức Giám đốc Mật vụ Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Giám đốc Mật vụ Mỹ Julia Pierson đã từ chức hôm qua (1/10) sau khi hứng chịu sự chỉ trích nặng nề vì một loạt sơ hở trong công tác bảo vệ Tổng thống Barack Obama.

Theo tin từ Reuters, các nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã kêu gọi bà Pierson từ chức sau vụ việc xảy ra hôm 19/9 trong đó một cựu binh Mỹ tham chiến ở Iraq cầm dao đột nhập vào Nhà Trắng. Một mật vụ đang không làm nhiệm vụ đã phát hiện và chặn người này lại. 

Trong phiên điều trần trước một ủy ban của Hạ viện hôm thứ Ba vừa rồi, bà Pierson nhận “trách nhiệm hoàn toàn” về thiếu sót trong công tác an ninh bảo vệ ông Obama.

Ngay sau phiên điều trần trên, tình hình càng thêm “nóng” khi một vụ việc “động trời” khác được tiết lộ. Vào ngày 16/9, Mật vụ Mỹ đã đi chung thang máy với một người lạ mang vũ khí, và đặc biệt là người này từng có tiền án về tấn công và hành hung người khác.

Đến hôm qua, bà Pierson đệ đơn từ chức lên Bộ trưởng Bộ An ninh nội vụ Mỹ Jeh Johnson sau 18 tháng đảm đương chức vụ người đứng đầu Mật vụ. Đơn từ chức của bà đã được Bộ trưởng Johnson chấp nhận.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói, ông Obama tin rằng việc bà Pierson từ chức là lựa chọn tốt nhất cho Mật vụ Mỹ, và những báo cáo gần đây về sơ hở an ninh khiến ông Obama nhận thấy Mật vụ cần phải có một người đứng đầu mới.

Hai vụ việc nói trên cùng với vụ xảy ra vào năm 2011 khi 7 phát súng nã vào Nhà Trắng đã làm dấy lên những quan ngại ở Washington về việc ông Obama không được bảo vệ đầy đủ trong bối cảnh thế giới nhiều bất ổn.

Mặc dù tất cả các tổng thống đều phải đối mặt với rủi ro tính mạng, ông Obama - với tư cách là Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên - được cho là đối mặt với nhiều nguy cơ hơn những người tiền nhiệm.

Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia độc lập để điều tra về vụ đột nhập Nhà Trắng và báo cáo trước ngày 15/12. Ủy ban này cũng sẽ đề xuất thay đổi trong cách thức hoạt động của Mật vụ, đặc biết là làm thế nào để tăng cường an ninh cho Nhà Trắng. Ngoài ra, ủy ban này sẽ đề xuất ứng cử viên cho vị trí Giám đốc Mật vụ, bao gồm cả những người bên Mật vụ.

Ông Joseph Clancy, cựu trưởng đơn vị bảo vệ trực tiếp ông Obama cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2011, sẽ giữ vai trò quyền Giám đốc Mật vụ cho tới khi cơ quan này chính thức có Giám đốc mới. Ông Clnacy được triệu tập về Nhà Trắng bằng một thông báo ngắn gọn khi ông đang giữ vai trò Giám đốc An ninh cho hãng Comcast.