12:15 11/08/2021

Giảm tối đa số chuyến bay đến sân bay Nội Bài

Anh Tú -

Để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải lưu ý hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài, đường bay Hà Nội – TP. HCM dưới 2 chuyến/ngày...

Hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đi, đến sân bay Nội Bài để phòng chống dịch.
Hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đi, đến sân bay Nội Bài để phòng chống dịch.

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn số 8222/BGTVT-VT yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài. Đối với đường bay giữa TP. HCM - Hà Nội, căn cứ nhu cầu thực tế, có thể giảm khai thác xuống dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã nhận được công văn số 3409/CHKVTHK ngày 6/8 của Cục Hàng không Việt Nam về việc xin dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; đặc biệt là sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó nêu rõ "từ 0 giờ ngày 22/7/2021, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ".

Vietnam Airlines đã dừng 13/15 tuyến bay nội địa từ Hà Nội đi các địa phương. 
Vietnam Airlines đã dừng 13/15 tuyến bay nội địa từ Hà Nội đi các địa phương. 

Chính vì vậy, thực tế, từ ngày 24/7 đến nay, số lượng chuyến bay giữa TP. HCM - Hà Nội đã giảm nhiều, lượng khách hàng ngày đều không đạt được số lượng phân bổ. Chiều Hà Nội - TP. HCM chỉ đạt được 200 - 400 khách/ngày. Ngoài ra, các đường bay nội địa đi, đến các địa phương khác cũng gần như tê liệt.

Vietnam Airlines đã dừng 13/15 tuyến bay nội địa từ Hà Nội đi các địa phương. Hiện hãng chỉ duy trì cầu hàng không để phục vụ nhu cầu đi lại cấp thiết, tận dụng triệt để các máy bay thân rộng hiện đại để tối ưu tải cung ứng, vận chuyển lực lượng, vật tư y tế hỗ trợ miền Nam chống dịch. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam căn cứ quy định hiện hành, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời chủ động điều phối các hãng hàng không khai thác vận chuyển hành khách phù hợp với diễn biến dịch.