13:53 16/02/2009

Giao dịch vàng hạ nhiệt, giá USD trong nước giảm mạnh

Mai Phương

Giá vàng trong nước duy trì ở mức giá niêm yết trong hai ngày cuối tuần, trong khi lượng khách bán ra đã giảm đáng kể

Trên thị trường thế giới, hoạt động chốt lãi của các nhà đầu tư vẫn diễn ra, khiến giá vàng giảm nhẹ trong ngày đầu tuần - Ảnh: AFP/Getty Images.
Trên thị trường thế giới, hoạt động chốt lãi của các nhà đầu tư vẫn diễn ra, khiến giá vàng giảm nhẹ trong ngày đầu tuần - Ảnh: AFP/Getty Images.
Giá vàng trong nước phiên đầu tuần duy trì ở mức giá niêm yết trong hai ngày cuối tuần vừa qua, trong khi lượng khách bán ra đã giảm đáng kể. Giá vàng thế giới phiên tiếp tục đi xuống do giới đầu tư vẫn đang bán ra để chốt lãi.

Giá dầu thô thế giới biến động nhẹ. Đồng USD lên giá trên thị trường thế giới, nhưng lại mất giá khá mạnh tại thị trường trong nước.

Trong suốt hai ngày cuối tuần qua và sáng nay, giá vàng tại thị trường tự do trong nước ở quanh ngưỡng 1,9 triệu đồng /chỉ. Cụ thể, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu và vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý  cùng ở mức 1.895.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.905.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại hệ thống Sacombank, giá vàng miếng Thần Tài SBJ cũng giữ nguyên giá giao dịch ở mức 1.899.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.908.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại chi nhánh SJC Hà Nội, giá vàng loại này hiện được điều chỉnh về mức 1.892.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.910.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 8.000 đồng/chỉ và 10.000 đồng/chỉ so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Giao dịch trên thị trường vàng tự do trong nước đã lắng lại, một mặt do giá vàng đã lùi bước, một mặt do nhiều người nắm giữ vàng đã hoàn tất việc chốt lãi trong đợt bán ra mạnh mẽ hiếm gặp vừa qua. Thêm vào đó, giá vàng thế giới phiên thứ Sáu tuần trước và đầu tuần này ít biến động, nên không có nhiều tác động tới giá vàng trong nước, dẫn tới tâm lý chờ đợi, nghe ngóng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cảnh tượng xếp hàng đi bán vàng tại một số tiệm vàng lớn ở Hà Nội như Bảo Tín Minh Châu, SJC, Phú Quý… hiện đã không còn. Số khách mua vàng có tăng nhẹ, nhưng chưa có chuyển biến lớn đáng kể.

So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng trong nước đang thấp hơn khoảng 70.000 đồng/chỉ.

Trên các sàn giao dịch vàng ACB, giá giao dịch vẫn bám đuổi sát giá thế giới. Giá khớp lệnh tại sàn này sáng nay dao động trong khoảng 19,70 - 19,75 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá giao dịch trên sàn Thần Tài Sacombank lại phản ánh khá sát tình hình giao dịch vàng vật chất ngoài thị trường tự do trong nước. Cuối phiên sáng, giá khớp lệnh trên sàn này đứng ở mức 19,04 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, hoạt động chốt lãi của các nhà đầu tư vẫn diễn ra, khiến giá vàng giảm nhẹ trong ngày đầu tuần.

Ở thời điểm 11h15 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á theo bảng giá trực tuyến Kitco là 939 USD/oz, giảm 2,6 USD/oz so với giá đóng cửa phiên liền trước tại New York. Giá vàng giao tháng 4 giao dịch điện tử trên Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) giảm 3,9 USD/oz, còn 938,3 USD/oz.

Một cuộc điều tra do hãng tin Bloomberg tiến hành với 32 nhà giao dịch vàng tại các thị trường lớn như Nhật, Mỹ… cho thấy, thị trường vàng thế giới tuần này có thể trải qua tuần tăng giá thứ hai liên tiếp do nhu cầu lưu trữ giá trị tiếp tục tăng cao trước bất ổn gia tăng của kinh tế thế giới. 26 nhà giao dịch trong số 32 nhà giao dịch được hỏi trong cuộc điều tra này khuyên mua vàng vào trong tuần này.

Tuy nhiên, ngày 16/2 này, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa để nghỉ lễ Ngày Tổng thống (President’s Day), do đó, giá vàng thế giới trong ngày đầu tuần được dự báo là sẽ ít biến động.

Chuyển sang thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do trong nước hôm nay giảm khá mạnh. Tại một số điểm giao dịch, giá USD sáng nay phổ biến ở mức 17.480 VND/USD (mua vào) và 17.540 VND/USD (bán ra), giảm 90 VND/USD và 60 VND/USD so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Trên thị trường ngân hàng, giá USD điều chỉnh tăng. Giá USD do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.981 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 17.485 VND/USD và 17.490 VND/USD, giá mua vào giữ nguyên, giá bán ra tăng 2 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, đồng USD tiếp tục vững giá so với Euro. Sáng nay tại thị trường Tokyo, 1 Euro tương đương chưa đầy 1,28 USD, so với mức 1 Euro đổi được hơn 1,28 USD cuối tuần trước ở New York.

Điểm qua thị trường dầu thô, giá dầu thế giới sáng nay ít biến động sau khi phục hồi mạnh vào phiên cuối tuần trước. Vào lúc 11h45 theo giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3 giao dịch tại NYMEX giảm 0,01 USD/thùng so với giá chốt phiên liền trước, còn 37,5 USD/thùng.