17:14 24/06/2019

Giữa dịch lợn châu Phi, Trung Quốc nhập khẩu thịt nhiều chưa từng thấy

Thăng Điệp

Dịch tả lợn châu Phi khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sụt giảm, buộc nước này phải tăng mạnh nhập khẩu thịt

Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Asia News.
Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Asia News.

Trung Quốc - nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới - nhập khẩu một lượng thịt lớn chưa từng thấy trong tháng 5. Đây được xem là một nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng cao do dịch tả lợn châu Phi hoành hành.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 23/6 cho biết nước này nhập khẩu 556.276 tấn thịt và phụ phẩm trong tháng 5, tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 5 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập 2,2 triệu tấn thịt, tăng 23% so với cùng kỳ 2018.

Trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về nhập khẩu thịt lợn. Trong tháng 5, Trung Quốc nhập 187.459 tấn thịt lợn, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu thịt cừu tăng 53%, đạt 42.036 tấn, còn nhập khẩu thịt bò tăng 41%, đạt 123.720 tấn. Nhập khẩu thịt gà tăng 26%, đạt 63.430 tấn.

Nhà phân tích Pan Chenjun thuộc ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông cho rằng nhập khẩu thịt của Trung Quốc sẽ không sớm giảm tốc, cho dù kho chứa lạnh tại các cảng biển lớn của nước này không còn dư nhiều chỗ chứa.

Mặc dù vậy, ông Jim Huang, Giám đốc công ty tư vấn nông nghiệp China-data.com.cn, cho rằng tốc độ tăng nhập khẩu thịt của Trung Quốc trong cả năm 2019 có thể bị hạn chế một phần bởi nước này tránh nguồn cung thịt từ Mỹ do chiến tranh thương mại giữa hai nước.

"Sẽ không có đủ nguồn cung thịt từ các nơi khác cho Trung Quốc", ông Huang nói. "Giá thịt lợn tại một số khu vực ở Trung Quốc đã tăng mạnh gần đây cho dù nhu cầu mùa vụ đang thấp. Điều này cho thấy nguồn cung đang bị thắt lại".

Giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc hôm 14/6 là 21,55 Nhân dân tệ/kg, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một số ước tính, dịch tả lợn châu Phi sẽ khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm 25-35% trong năm nay.